Cuba thảo luận bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Ngày 18/2, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã có cuộc gặp lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ - nữ Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi và một số nghị sĩ Mỹ hiện đang ở thăm La Habana để thảo luận về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.


Ngày 17/2, lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, cũng có cuộc tới thăm Cuba nhằm cải thiện hơn nữa các mối quan hệ giữa hai nước. Ảnh: THX/TTXVN
Bộ Ngoại giao Cuba cho biết tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan tới quan hệ song phương, bao gồm việc tái lập quan hệ ngoại giao, mở Đại sứ quán tại mỗi bên và cuộc tranh cãi tại Quốc hội Mỹ về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba. Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ hai về bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba sẽ diễn ra vào ngày 27/2 tới tại Washington.


Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi hiện đang dẫn đầu một phái đoàn gồm 8 nghị sĩ đảng Dân chủ thăm Cuba - động thái cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với quốc đảo này. B à Pelosi cho biết phái đoàn sẽ nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba trên cơ sở những nỗ lực của các nghị sĩ quốc hội, đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp và thươ ng mại. Trong thời gian ở thăm, đoàn nghị sĩ Mỹ có kế hoạch gặp các quan chức chính phủ Cuba, giới chức địa phương cũng những gặp các quan chức Văn phòng quyền lợi Mỹ ở Cuba.


Đây là đoàn nghị sĩ thứ hai của Mỹ tới thăm Cuba trong vòng chưa đầy một tuần. Trước đó, ngày 14/2, một phái đoàn gồm 3 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cũng đã tới thăm quốc đảo này.


Chuyến thăm diễn ra hai tháng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 17/12/2014 tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ đóng băng. Sau tuyên bố lịch sử trên, Washington đã có một loạt bước đi nhằm cải thiện quan hệ với La Habana như nới lỏng hoạt động đi lại và giao dịch thương mại với Cuba từ ngày 1/6, công bố danh mục các loại hàng hóa và dịch vụ có thể nhập khẩu vào Mỹ. 


Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba còn nhiều trở ngại, đặc biệt trong bối cảnh đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội Mỹ.


TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản