Cấm vận kinh tế là trở ngại lớn nhất trong quan hệ Cuba - Mỹ

Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 28/1 khẳng định tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Cuba với Mỹ sẽ không có ý nghĩa nếu Washington tiếp tục duy trì lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính nhằm vào đảo quốc này, đồng thời cho rằng đây là trở ngại lớn nhất trong đàm phán ngoại giao giữa hai bên.

Lãnh đạo các nước CELAC chụp ảnh chung tại hội nghị ở San Jose, ngày 28/1. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) lần thứ III tại thành phố Belen của Costa Rica, Chủ tịch Raul coi việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao là bước khởi đầu cho tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương giữa Mỹ và Cuba, song tiến trình này không thể tiến triển nếu như còn tồn tại lệnh cấm vận đơn phương của chính quyền Washington và sự chiếm đóng bất hợp pháp của căn cứ Hải quân Mỹ trên vịnh Guantanamo.

Bên cạnh đó, việc Mỹ chặn sóng radio và vô tuyến, động thái được cho là vi phạm nguyên tắc quốc tế, cũng như không bồi thường cho những thiệt hại về người và kinh tế mà Cuba phải gánh chịu do lệnh cấm vận kéo dài suốt nhiều năm qua cũng ảnh hưởng đến tiến độ đối thoại song phương.

Đề cập đến vòng đàm phán đầu tiên giữa hai nước, Chủ tịch Raul khẳng định đối thoại không có nghĩa là yêu cầu bất kỳ sự thay đổi nào đối với Cuba và rằng việc tiếp cận ngoại giao Mỹ-Cuba sẽ không có ý nghĩa nếu như những vấn đề nói trên chưa được giải quyết cặn kẽ. Nhấn mạnh lập trường kiên định của Cuba, Chủ tịch Raul khẳng định La Habana không chấp thuận đưa những vấn đề nội bộ của nước này lên bàn đàm phán và nhân dân đảo quốc Caribe này sẽ duy trì những tư tưởng của nền độc lập, công bằng xã hội và không chùn bước trong công cuộc bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ông thừa nhận những bất đồng sâu sắc còn tồn tại giữa hai nước, song hy vọng hai bên sớm tìm ra giải pháp cho những trở ngại này thông qua đối thoại trên nguyên tắc bình đẳng chủ quyền và lợi ích hai bên. Nhân dịp này, Chủ tịch Raul kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng quyền hành pháp để nới lỏng cấm vận Cuba và một lần nữa hối thúc Washington sớm đưa đảo quốc này ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, một rào cản khiến Cuba không thể tiếp cận các nguồn hỗ trợ tài chính.

Dựa trên những kết quả bước đầu đạt được trong vòng đàm phán đầu tiên, nhà lãnh đạo Cuba lạc quan cho rằng tình hình hiện nay đang mở ra cơ hội mới cho việc tìm kiếm những phương thức hợp tác mới có thể đem lại lợi ích cho hai nước, cho phép giải quyết những vấn đề cấp thiết.

Trong diễn văn kéo dài 40 phút này, Chủ tịch Raul còn bày tỏ cảm ơn tới các nước thành viên CELAC vì đã ủng hộ và hỗ trợ Cuba. Ông cho biết Cuba sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), dự kiến diễn ra tại Panama vào tháng 4 tới. Trước đó, phía Mỹ cũng khẳng định Tổng thống Obama sẽ hiện diện tại sự kiện này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản