Chính khách Mỹ đầu tiên tuyên bố ý định tranh cử tổng thống

Cựu Thượng nghị sỹ Dân chủ bang Virginia, ông Jim Webb, đã trở thành chính khách đầu tiên tuyên bố có ý định tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Jim Webb.


Trong đoạn video đăng trên trang mạng YouTube ngày 20/11, ông Webb đã tuyên bố lập ủy ban thăm dò để tìm hiểu và xem xét khả năng tranh cử. Việc lập ủy ban thăm dò cho phép các ứng cử viên được gây quỹ tranh cử một cách hợp pháp, là bước đi chính thức đầu tiên của một chính khách khi quyết định bước chân vào cuộc đua. Ông Webb nêu rõ mặc dù 2 năm nữa mới diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, song ông sẽ khởi động chiến dịch vận động tranh cử rất sớm.

Cũng trong đoạn băng trên, ông Webb phê phán tình trạng bất bình đẳng gia tăng tại Mỹ, đồng thời chỉ trích những doanh nghiệp nước ngoài làm ăn kém hiệu quả gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD và gây bất ổn cho nền kinh tế Mỹ.

Với tuyên bố lập ủy ban thăm dò, cựu Thượng nghị sỹ Webb trở thành người đầu tiên thuộc đảng Dân chủ chính thức công khai ý định tranh cử tổng thống và do đó cũng tự đặt mình vào thế đối đầu với ứng cử viên "nặng ký" tiềm tàng cùng đảng Hilary Clinton.

Mặc dù vẫn để ngỏ khả năng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, song cựu Ngoại trưởng Clinton đã nhận được hàng triệu USD từ những người ủng hộ. Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ "New Yorker", ông Webb cho biết quan điểm phản đối cuộc chiến tại Iraq sẽ là "hàng rào" ngăn giữa ông và bà Clinton, người ủng hộ cuộc chiến này.

Ông Webb, 68 tuổi, sinh ra trong một gia đình quân nhân. Chính khách này từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như Bộ trưởng Bộ Hải quân dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan và Thượng nghị sỹ bang Virginia giai đoạn 2007-2013.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản