Al-Qaeda cảnh báo sẽ tấn công Pháp

Trong bối cảnh Pháp đang lo dọn dẹp hậu quả các vụ khủng bố liên quan tới tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, chi nhánh Al-Qaeda ở Bắc Phi (AQIM) đã đăng trên trang web của bọn chúng một cảnh báo sẽ tấn công nước Pháp.

Thông báo của AQIM viết: “Pháp sẽ trả giá đắt cho hành vi bạo lực nhằm vào các nước Hồi giáo và phạm vào điều thiêng liêng của họ. Khi mà binh sĩ Pháp còn có mặt ở những nước như Mali và Trung Phi hay thả bom người của chúng tôi ở Syria và Iraq, khi mà báo chí tiếp tục bôi xấu đấng tiên tri của chúng tôi, Pháp sẽ hứng chịu những điều tồi tệ nhất và còn hơn thế nữa”.

Pháp triển khai thêm binh sĩ đề phòng các cuộc tấn công mới. Ảnh AFP/TTXVN.


Cảnh báo trên được AQIM đưa ra chỉ một ngày trước khi tờ Charlie Hebdo, vốn nổi tiếng với những tranh biếm họa gây tranh cãi về đấng tiên tri Mohammed, tiếp tục phát hành số báo mới ngày hôm nay (14/1). Số báo đầu tiên sau vụ tấn công sẽ có 3 triệu bản, tăng nhiều lần so với số lượng phát hành 60.000 bình thường.

Trang bìa của báo là một bức biếm họa đấng tiến tri Mohammed mắt ứa lệ, tay cầm một tấm biển “Je suis Charlie” (Tôi là Charlie), miệng nói “Tất cả đều được tha thứ”.

Ngay sau khi thông tin về trang bìa số báo ra ngày 14/1 được tiết lộ, Dar al-Ifta - chính quyền Hồi giáo được nhà nước Ai Cập bảo trợ - ngày 13/1 đã lên án hành vi của tờ Charlie Hebdo. Trong một tuyên bố, chính quyền này nói: “Hành động này là sự khiêu khích không thể bào chữa nhằm vào cảm xúc của 1,5 tỷ người Hồi giáo.

Số báo này sẽ gây ra một làn sóng thù hằn mới ở xã hội Pháp và phương Tây. Những gì mà tạp chí đang làm không tốt cho tinh thần cùng tồn tại và đối thoại văn hóa mà người Hồi giáo hướng tới”. Trước đó, Dar al-Ifta cũng lên án bạo lực, kêu gọi người Hồi giáo không tham gia bạo lực.

Trong khi đó, cả Pháp và Israel đều làm lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công. Thi thể bốn nạn nhân người Do Thái sẽ được đưa về Israel và sẽ được chôn ở nghĩa trang GivaShaul ở Jerusalem.


Thùy Dương

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản