Ai Cập: Quốc hội triệu tập họp bất chấp phán quyết của tòa án
Ngày 10/7, Quốc hội Ai Cập từng bị Tòa án Hiến pháp tối cao nước này (SCC) giải tán hồi tháng trước đã triệu tập họp trong một động thái được cho là mang tính thách thức Hội đồng Tối cao Các Lực lượng Vũ trang (SCAF) và tòa án.Trong tuyên bố khai mạc được truyền hình trực tiếp, Chủ tịch Quốc hội Saad al-Katatni nói rằng cuộc họp nhằm "xem xét những phán quyết của SCC". Ông Katatni nhấn mạnh quốc hội "không đi ngược lại phán quyết mà là tìm kiếm một cơ chế cho việc thực thi phán quyết của tòa".


Theo Chủ tịch Quốc hội Ai Cập, không có nội dung thảo luận nào khác trong cuộc họp này. Ông Katatni khẳng định quốc hội "tôn trọng luật pháp và các phán quyết của tòa án".

Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Saad al-Katatni trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội ở Cairo, ngày 23/1. Ảnh: AFP/TTXVNĐộng thái trên diễn ra một ngày sau khi tân Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsy ra sắc lệnh khôi phục quốc hội. Tuy nhiên, một số nghị sĩ đã tẩy chay phiên họp ngày 10/7, cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Morsy là vi hiến.Ngày 15/6, chỉ một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ở Ai Cập, SCAF đã ra lệnh giải tán quốc hội theo phán quyết của SCC. Tuy nhiên, ngày 9/7, chính phủ của Tổng thống Morsy khẳng định sắc lệnh triệu tập quốc hội hoàn toàn dựa trên quy định của hiến pháp.


Theo sắc lệnh, cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau khi hiến pháp mới được thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân.Trước nguy cơ căng thẳng leo thang giữa quân đội và tổ chức Anh em Hồi giáo sau những diễn biến mới trên chính trường Ai Cập này, ngày 10/7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi tất cả các bên đối thoại chấm dứt tình trạng khủng hoảng. Cuối tuần, bà Clinton sẽ tới Ai Cập và có cuộc gặp Tổng thống Morsy.


TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản