Ai Cập khôi phục Quốc hội bị giải tán

Hãng thông tấn nhà nước MENA đưa tin ngày 8/7, tân Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsy đã ban sắc lệnh khôi phục hoạt động của Quốc hội nước này, hủy phán quyết tháng trước của Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập về việc giải tán Quốc hội.

 

Tân Tổng thống Mohamed Morsy ban sắc lệnh khôi phục hoạt động của Quốc hội nước này. Ảnh: THX-TTXVN

 

Sắc lệnh của Tổng thống Morsy đề nghị Quốc hội triệu tập trở lại và thực thi các quyền hạn của cơ quan lập pháp cho đến khi bầu ra quốc hội mới. Theo sắc lệnh, cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau khi hiến pháp mới được thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân.

 

Trước đó, ngày 14/6, Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập phán quyết rằng 1/3 số ghế trong quốc hội được bầu đầu năm nay là không hợp lệ, đồng thời Luật Cách ly chính trị cấm các quan chức chế độ cũ hoạt động chính trị là vi hiến. Ngày 15/6, Hội đồng Tối cao Các Lực lượng Vũ trang (SCAF) cầm quyền đã ra lệnh giải tán quốc hội, do phe Hồi giáo kiểm soát, theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tối cao và quyền lập pháp được trao lại cho SCAF. Trong cuộc bầu cử quốc hội hồi đầu năm nay, Đảng Công lý và Phát triển (FJP) của tổ chức Anh em Hồi giáo giành được 235 ghế trong tổng số 508 ghế, tương đương 47,18% số ghế tại Hạ viện.
Sắc lệnh nói trên của tổng thống Morsy có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với SCAF, vốn lãnh đạo chính quyền lâm thời của Ai Cập trước khi chuyển giao quyền lực cho ông Morsy hôm 30/6.

 

Theo MENA, SCAF đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ngày 8/7 do Nguyên soái Hussein Tantawi chủ trì để thảo luận về sắc lệnh của tổng thống.

 

Trong khi đó, Phó Chánh án Tòa án Hiến pháp Tối cao Maher Sami cho biết, tòa cũng triệu tập họp khẩn cấp vào ngày 9/7 để xem xét đánh giá động thái trên của Tổng thống Morsy.

 

Sắc lệnh trên của ông Morsy được thông báo ngay sau khi ông có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns. Tại cuộc gặp, ông Burns cho biết Mỹ sẽ viện trợ cho Ai Cập 1,3 triệu USD mỗi năm. Ông Burns cũng hoan nghênh những diễn biến tích cực ở Ai Cập, song cho rằng còn nhiều việc phải làm để ổn định tình hình tại nước này, trong đó quan trọng là một quốc hội do dân bầu ra phải được vận hành và phải xúc tiến soạn thảo hiến pháp mới. Tại cuộc gặp này, ông Burns cũng chuyển lời của Tổng thống Barack Obama mời Tổng thống Morsy thăm Mỹ vào tháng Chín tới nhân dịp tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản