15 năm nữa, Anh sẽ giàu hơn Mỹ

 “Anh sẽ giàu có hơn Mỹ chỉ trong vòng 15 năm nữa”. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Anh David Cameron.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne.


Phát biểu của ông Osborne về kinh tế Anh được cho là tích cực nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế. Vị Bộ trưởng Tài chính “xứ sương mù”  kêu gọi phát triển “chủ nghĩa lạc quan” trong kinh tế và cho rằng Anh có “kỷ luật và tham vọng” để “trở thành nền kinh tế thịnh vượng nhất vào năm 2030”.

Ông Osborne cũng vạch ra các kế hoạch cho luật tài chính mới, đảm bảo rằng Anh đạt thặng dư trong tài chính công “trong các thời điểm tốt”, được điều hành bởi Văn phòng trách nhiệm ngân sách. Đồng thời, ông Osborne kêu gọi cải thiện hệ thống trường học, đại học và cơ sở hạ tầng,… giúp kinh tế Anh tiếp tục phát triển. Ông Osborne cũng cam kết sẽ tăng cường các luật để đảm bảo nước Anh đứng vững nếu có các biến động trong các lĩnh vực ngân hàng và nhà đất. 

Trong bài phát biểu trước Hội Kinh tế Hoàng gia ngày 14/1, ông Osborne cho rằng trở thành nước mạnh nhất trong nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G7) là điều “không dễ để đạt được nhưng tôi cho rằng chúng ta nên đặt kỳ vọng cao”.

Ai cũng hiểu ông Osborne đang ám chỉ rằng trong tương lai nước Anh sẽ trở thành quốc gia thịnh vượng nhất trong G7 xét theo thu nhập bình quân đầu người. Tính theo thu nhập bình quân đầu người, trong G7, Anh hiện đang xếp sau Mỹ, Canada và Đức.

Ông Osborne nhấn mạnh: “Nếu chúng ta sẵn sàng phát triển những quyền lợi bất di bất dịch và theo đuổi những chính sách đúng đắn với sự kiên định và kỷ luật, thì sẽ không có giới hạn nào mà Anh không thể vượt qua. Không có lý do nào mà Anh không thể trở thành cường quốc kinh tế mạnh nhất trên thế giới”.


H.Nhân
(Theo Daily Mail)

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản