Sàn giao dịch tiền ảo Bitmex sẽ được Công ty Madison tiếp sức?

Ngày 11/12/2018, Madison, công ty có cổ phiếu niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng K ông (mã chứng khoán: 8057.HK) đã đưa ra cùng lúc hai thông báo đều có liên quan đến Bitmex, sàn giao dịch tiền ảo bitcoin lớn nhất thếgiới hiện nay (xét theo thị phần).

Thông báo thứ nhất liên quan đến việc Madison Lab Limited đã ký thỏa thuận dự định mua lại 67,2% cổ phần của Bitocean, một sàn giao dịch tiền ảo từ Nhật Bản vào ngày 20/11/2018. Ngay trong ngày này, cổ phiếu của Madison đã tăng tới 40%, một hiện tượng hết sức bất thường. Mấy tháng sau đó, diễn biến của thị trường cho thấy, đây không phải là thương vụ thành công của Madison. Đầu năm nay, Madison cũng đã mua lại 20% cổ phần của BITPoint, một sàn giao dịch tiền ảo khác cũng của Nhật Bản, để rồi sau đó vài tháng thương vụ này lại bị hủy bỏ.

Theo thông báo thứ hai, Madison dự định sẽ bán 51% cổ phần của Madison Lab Limited cho Công ty HDR Cadenza Management Limited (HDR), trong đó gồm cả 51% (trong tổng số67,2%) của Bitocean mà Madison Lab Limited mới mua lại từ ngày 20/11/2018.

Theo các nhà phân tích, với động thái trên, HDR cũng sẽ trở thành một sàn giao dịch tiền ảo và cấu trúc vốn cũng gần giống như Bitmex. Do các nhà đầu tư tổ chức còn rất dè dặt trong việc đầu tư vào tiền ảo, nên tuy là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, song Bitmex chỉ có tổng giá trị giao dịch mỗi ngày ước đạt 2 tỷ USD. Vì vậy, với việc có thêm sàn giao dịch ảo mới ra đời (trong trường hợp này là HDR), thì khối lượng giao dịch tại Bitmex dự kiến sẽ tiếp tục có xu hướng giảm.

Dự báo, Bitocean (có khả năng bị cả Madison và Bitmex cùng mua lại) là sàn giao dịch tiền ảo có thương hiệu khá yếu và khả năng sinh lời cũng rất hạn chế. Tính đến thời điểm ngày 30/4/2018, lợi nhuận của Bitocean chỉ là 1,408 triệu dollar Hồng Kông, một con sốnhỏ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với sự hiểu biết khá sâu vềthị trường tài chính ở Nhật Bản, khi mua lại Bitocean, Bitmes sẽ gia nhập thị trường giao dịch tiền ảo tại nước này và sẽ chủ yếu giao dịch tiền ảo BTC (bitcoin). Hiện tại, các công ty quản lý tài chính, các quỹ hưu trí và các ngân hàng đầu tư đều chưa mặn mà đầu tư vào tiền ảo, nên khả năng sinh lời của Bitmex ở thị trường Nhật Bản dự báo sẽ chưa cao. Hơn nữa, quy định pháp lý vềkinh doanh tiền ảo ở Nhật Bản vẫn chưa thật rõ ràng và chưa có luật điều chỉnh, cộng với tình trạng an ninh mạng cũng chưa thật bảo đảm. Chính vì vậy, trong ngắn hạn, lĩnh vực kinh doanh doanh tiền ảo của Bitmex khó có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, sau khi đầu tư vào Bitmex, Madison sẽ tham gia kinh doanh tại thị trường Nhật Bản.

Được biết, Madison đã mua lại CVP Capital Limited và CVP Asset Management Limited sở hữu 4 giấy phép do Securities and Futures Commission  – SFC (Ủy ban chứng khoán và hợp đồng kỳ hạn) của Hồng Kông cấp. Tiếp đến, trong năm nay, Madison cũng đã thâu tóm Công ty công nghệ Diginex High Performance Computing Limited. Ngoài ra, Liên doanh Blockhouse Technology Limited giữa Madison và Đại học Oxford (Anh) tập trung vào lĩnh vực tư vấn cho việc thương mại hóa blockchain. Các động thái trên cho thấy, Madison đang lấn sân vào thị trường tài chính, đặc biệt là công nghệ blockchain và gián tiếp cả thị trường giao dịch tiền ảo (thông qua cổ phần ở Bitmex). Như vậy, gián tiếp Bitmex cũng được tiếp sức từ Madison.

Được thành lập vào năm 2014 và thuộc sở hữu của Công ty HDR Global Trading Limited, Bitmex  là sàn giao dịch đồng tiền điện tử Bitcoin và các loại tiền điện tử phát sinh khác dựa trên Bitcoin. Đến nay có thể nói Bitmex là một trong những sàn giao dịch Bitcoin lâu đời và uy tín nhất trên thế giới hiện nay.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản