Khảo sát của Trend Micro: nguy cơ tiềm ẩn về bảo mật trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Trend Micro Incorporated (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản, với mã là TYO: 4704; TSE: 4704) là doanh nghiệp hàng đầu thế giới về bảo mật đám mây, chuyên cung cấp các giải pháp an ninh mạng vừa công bố kết quả khảo sát. Theo đó, đại dịch COVID-19 bùng phát đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đối với 88% tổ chức trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự gia tăng áp dụng đám mây có thể khiến dữ liệu kinh doanh không thật an toàn.

Trend Micro đã ủy quyền cho Sapio Research phỏng vấn 2.565 người có quyền ra quyết định tại các doanh nghiệp ở 28 quốc gia, trong một số lĩnh vực công nghiệp và từ các tổ chức thuộc mọi quy mô, tập trung vào các doanh nghiệp lớn.

Ông Mark Nunnikhoven, Phó chủ tịch Bộ phận Nghiên cứu đám mây của Trend Micro nhận xét: “Đó là một dấu hiệu rất tích cực cho thấy phần lớn các tổ chức trên thế giới đang áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số và sử dụng đám mây. Tuy nhiên, kết quả khảo sát cũng nêu bật những thách thức đối với việc hiểu bảo mật trên đám mây. Việc áp dụng đám mây không phải là một quá trình ‘thiết lập rồi quên nó đi’, mà cần quản lý liên tục và cấu hình chiến lược để đưa ra quyết định bảo mật tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn”.

Khảo sát của Trend Micro xác nhận một quan niệm sai lầm đơn giản có thể dẫn đến hậu quả an ninh nghiêm trọng. Cho dù cơ sở hạ tầng đám mây được bảo mật, nhưng khách hàng vẫn có trách nhiệm bảo mật dữ liệu của chính mình – đây là cơ sở của Mô hình trách nhiệm chung cho đám mây.

Gần như tất cả (có tới 92% người tham gia khảo sát) nói rằng, họ tự tin rằng họ hiểu trách nhiệm bảo mật đám mây của mình, nhưng 97% cũng tin rằng nhà cung cấp dịch vụ đám mây (cloud service provider – CSP) của họ đã cung cấp đủ khả năng bảo vệ dữ liệu.

Trong số những người được khảo sát, chỉ có 55% người được hỏi sử dụng các công cụ của bên thứ ba để bảo mật môi trường đám mây của họ. Điều này cho thấy rằng, có thể có những khoảng cách đáng kể về phạm vi bảo mật và xác nhận rằng trách nhiệm chung chưa được hiểu một cách thấu đáo. Khảo sát của Trend Micro đã phát hiện ra rằng, cấu hình sai là rủi ro số một đối với môi trường đám mây. Điều này có thể xảy ra khi các công ty không biết phần của họ trong Mô hình trách nhiệm chung.

Các tổ chức được khảo sát dường như tự tin vào tư thế an ninh mạng của họ trên đám mây, khi:

Có tới 51% người tham gia khảo sát khẳng định việc tăng tốc di chuyển qua đám mây đã làm tăng sự tập trung của họ vào các thực hành hay nhất về bảo mật

Có tới 87% người được hỏi tin rằng, họ hoàn toàn hoặc chủ yếu kiểm soát được việc đảm bảo môi trường làm việc từ xa của họ

Có tới 83% người tham gia khảo sát tin rằng, họ sẽ hoàn toàn hoặc chủ yếu kiểm soát việc đảm bảo nơi làm việc lai (hybrid) trong tương lai của họ.

Bất chấp sự tự tin này, nhiều người được hỏi cũng thừa nhận đã trải qua những thách thức liên quan đến bảo mật:

Có tới 45% người tham gia khảo sát cho rằng, bảo mật là một rào cản “rất quan trọng” hoặc “đáng kể” đối với việc áp dụng đám mây

Việc đưa ra chính sách nhất quán (có tới 35% người tham gia khảo sát nghĩ vậy), vá sửa (33%) và đảm bảo luồng lưu lượng truy cập (33%) được coi là 3 vấn đề đau đầu trong hoạt động hàng ngày của việc bảo vệ khối lượng công việc trên đám mây

Bảo mật dữ liệu (có tới 43% người được hỏi nhận định như vậy), đào tạo nhân viên (37%) và tuân thủ (36%) được báo cáo là những rào cản đáng kể trong việc chuyển sang các công cụ bảo mật dựa trên đám mây.

Ông Mark Nunnikhoven cho biết thêm: “Tin tốt là bằng cách sử dụng các công cụ bảo mật thông minh, tự động, các tổ chức có thể di chuyển sang đám mây mà không phải đau đầu, đảm bảo quyền riêng tư và an toàn cho dữ liệu của họ và khắc phục tình trạng thiếu kỹ năng như họ đang làm”.

Các giải pháp bảo mật cho môi trường đám mây được đánh giá là quan trọng nhất đối với các tổ chức phản hồi là bảo vệ mạng (28%), công cụ quản lý tư thế bảo mật trên đám mây (26%) và công cụ môi giới bảo mật truy cập đám mây (19%).

Có thể tải xuống infographic (hình thức đồ họa trực quan): https://resources.trendmicro.com/rs/945-CXD-062/images/1.pdf

Thông tin về Trend Micro

Trend Micro Incorporated (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản, với mã là TYO: 4704; TSE: 4704) là doanh nghiệp hàng đầu thế giới về bảo mật đám mây, chuyên cung cấp các giải pháp an ninh mạng, giúp làm cho thế giới an toàn để trao đổi thông tin kỹ thuật số. Các giải pháp sáng tạo của Trend Micro cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ cung cấp bảo mật lớp cho các trung tâm dữ liệu, môi trường đám mây, mạng và thiết bị đầu cuối. Tất cả các sản phẩm của Trend Micro phối hợp với nhau để chia sẻ liền mạch thông tin về mối đe dọa và cung cấp khả năng phòng thủ mối đe dọa được kết nối với khả năng hiển thị và kiểm soát tập trung, cho phép bảo vệ tốt hơn, nhanh hơn.

Với hơn 6.700 nhân viên làm việc tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Trend Micro bảo vệ thế giới kết nối của bạn. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.trendmicro.com.hk.

Media OutReach Corporate News
Trend Micro giới thiệu công cụ bảo mật lưu trữ đám mây, không cần server đầu tiên trên thế giới
Trend Micro giới thiệu công cụ bảo mật lưu trữ đám mây, không cần server đầu tiên trên thế giới

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach  – Trend Micro Incorporated (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản, với mã là TYO: 4704; TSE: 4704), công ty hàng đầu trong lĩnh vực bảo mật đám mây vừa giới thiệu công cụ bảo mật lưu trữ tệp hoàn toàn không máy chủ trên đám mây đầu tiên trên thế giới dành cho các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng ứng dụng trên đám mây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN