Hồng Kông có thể sẽ đưa tội buôn bán động vật hoang dã vào Pháp lệnh Tội phạm nghiêm trọng

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Chiều ngày 2 tháng 11 năm 2020, tại Tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legislative Council Complex), số 1 đường Hội đồng Lập pháp, quận Central, Hồng Kông, đã diễn ra buổi hội thảo với nội dung chính là “Wildlife trafficking update and proposed policy reform” (tạm dịch: Cập nhật thông tin về tình trạng buôn bán động vật hoang dã và đề xuất cải cách chính sách).

Đây là động thái nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, bằng cách đề xuất đưa nội dung tội phạm buôn bán động vật hoang dã vào Pháp lệnh Tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức (Organised and Serious Crimes Ordinance (OSCO).

Các diễn giả chính gồm:

  • Hon Elizabeth QUAT BBS JP
  • Bà Amanda Whitfort – Phó giáo sư Luật, Đại học Hồng Kông
  • Ông Stan Shea – Giám đốc Chương trình Hàng hải, Hiệp hội Bloom Hồng Kông
  • Bà Kathleen Ho – Nhà quản lý Chương trình Hàng hải, Hiệp hội Bloom Hồng Kông
  • Tiến sĩ David Olson – Giám đốc Bảo tồn, Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) – Hồng Kông
  • Bà Dorothy Cheng – Nhà vận động truyền thông của Tổ chức WildAid

Các diễn giả đã nêu lên một thực tế là, trong khi đại dịch COVID-19 tiếp tục làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, thì tình trạng buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã không có dấu hiệu thuyên giảm. Bằng chứng là, trong 18 tháng qua, cơ quan chức năng ở Hồng Kông đã phát hiện và bắt giữ 5 vụ buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã với quy mô và số lượng lớn.

Tại hội thảo, đã công bố sách trắng đề nghị đưa nội dung tội phạm bất hợp pháp buôn bán động vật hoang dã vào Pháp lệnh Tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức. Sách trắng này sẽ được hội đồng gồm các nhà lập pháp, chuyên gia, luật sư xem xét và đề xuất các bước tiếp theo. Đây sẽ đánh dấu một bước quan trọng và tiên phong trong việc chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, không chỉ ở Hồng Kông, mà còn trên phạm vi quốc tế.

Media OutReach Corporate News
Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép động vật hoang dã
Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép động vật hoang dã

Ngày 8/10, Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã bắt giữ một đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép động vật hoang dã, thu giữ nhiều cá thể khỉ, kỳ đà hoa và rùa núi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN