Các bác sĩ xương khớp Hồng Kông tìm giải pháp trị căn bệnh đau thắt lưng

Berlin, Đức – Media  OutReach – Đau cổ và đau lưng trở thành một vấn nạn sức khoẻ tầm quốc tế. Báo cáo của  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, đau thắt lưng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng người bị tàn tật trên toàn cầu. Việc quản lý các vấn đềliên quan đến đau lưng là thách thức không nhỏ và cần có những mô hình hiệu quả.

Các chuyên gia hàng đầu thếgiới đã nhóm họp vào tuần trước để thảo luận vềcác giải pháp đối với những người có triệu chứng bị đau cột sống. Và tại đây, mô hình của Hồng Kông có tên gọi là mô hình EPIC đã được xem là một trong những giải pháp của tương lai.

Được biết, Hiệp hội Bác sĩ xương khớp Hồng Kông (CDAHK) đã nhận được Giải thưởng Ngày cột sống thếgiới năm 2017. Các bác sĩ Eric Chu, Vincent Chan, Albert Leung, Valerie Chu, Jeffrey Ng và Lucina Ng, đã làm việc trong các đội khác nhau và phát triển nghềchữa trị các bệnh xương khớp của Hồng Kông. Tiến sĩ Eric Chun-Pu Chu, Chủ tịch của CDAHK, đã phát triển một mô hình xương khớp vượt trội hơn các mô hình hiện tại. Tập đoàn y tếNew York (NYMG) là nơi mà ông thực hành nghiên cứu cho mô hình EPIC này.

EPIC viết tắt của:

E- Evidence-base dựa trên bằng chứng. Mô hình chăm sóc sức khỏe này tập trung vào việc phòng ngừa các hiện tượng bị trật khớp. Các bác sĩ của NYMG phục vụ phần lớn bệnh nhân (60%) trong việc phòng ngừa các rối loạn; 30% là dựa trên các cơn đau; và 10% bệnh nhân đã bị các cơ sở y tếtruyền thống từ chối. Bệnh vềcột sống rất khó chẩn đoán, song mô hình này cung cấp một khả năng chẩn đoán thành công hơn.

P- People Centric: Personal Health Manager (PHM)  – lấy con người làm trung tâm- công cụ này được tích hợp để hoạt động vì lợi ích tốt nhất của bệnh nhân. PHM có thể tránh được sự điều trị thái quá và quan điểm thiên vị của người hành nghề. Trong khi hầu hết các nghiên cứu đều có nguồn gốc kỷ luật, thì công cụ  PHM này không nhất thiết được hỗ trợ bởi các bằng chứng nghiên cứu. Tuy nhiên, PHM cung cấp quyền tự do lựa chọn của bệnh nhân, điều này làm tăng sự hài lòng của bệnh nhân trong chăm sóc sức khỏe.

I- Inter-Professional (chuyên gia liên ngành) Đối với các trường hợp không phẫu thuật, bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ tâm thần, bác sĩ vật lý trị liệu và bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc đóng vai trò là các bác sĩ điều trị chính; và bác sĩ phẫu thuật giúp loại trừ các bệnh lý chính. Đối với các trường hợp cần phẫu thuật, thì bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và phẫu thuật thần kinh là chính, tất cả các thành viên còn lại trong nhóm hỗ trợ để cung cấp cho họ sự chăm sóc.

C- Collaborative Hợp tác: Hợp tác áp dụng cho những người khác ngoài các chuyên gia. CDAHK hợp tác với các tiêu chuẩn ngành khác nhau, đảm bảo chất lượng và chi phí hợp lý.

Mô hình này của Hồng Kông đã được nhiều người khen ngợi. Các trường đại học chuyên vềxương khớp tại Anh, Tây Ban Nha và Đức đã dành những đánh giá rất cao vềchuyên môn cho mô hình này.

Ông Eric Chu cho biết: “Minh chứng tích cực vềmô hình có thể là giải pháp tốt nhất giúp cho những người có liên quan. Chúng tôi rất vinh dự có được sự công nhận trên toàn thế giới”.

Media OutReach Corporate News

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản