Xã giao mà tin cậy

Thủ đô Manila cách Hà Nội một giờ kinh tuyến, nhưng những ngày qua dường như cùng chung nhịp đập, khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp nhà nước Cộng hòa Philíppin.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước tới Philíppin. Và một sự trùng hợp mang nhiều ý nghĩa khi đây cũng là lần đón vị nguyên thủ đầu tiên đến Philíppin kể từ khi Tổng thống Benigno Aquino nhận trọng trách.

Vượt lên cả những nghi thức ngoại giao trọng thể, tình cảm thân thiết chí tình đã được bày tỏ giữa hai nhà lãnh đạo. Đó cũng là những thể hiện mà người dân của một quốc gia chưa phải xếp vào hàng giàu có của khu vực, nhưng đầy lòng mến khách, đã dành cho đoàn suốt cả hành trình.

Bốn văn kiện hợp tác đã được Việt Nam và Philíppin đặt bút ký. Với những bản cam kết tăng cường hợp tác giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Philíppin, về thiết lập đường dây nóng giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philíppin; về gắn kết Du lịch giữa hai nước; và đặc biệt là chương trình hành động của hai quốc gia giai đoạn 2011-2016, có thể nói, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt sau hơn ba thập niên vun đắp, đã sâu sắc, nay lại càng tin cậy.

Từ những cuộc gặp của đông đảo giới doanh nhân doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn doanh nghiệp với cam kết hiện thực hóa kim ngạch hai chiều đạt 3 tỉ đôla Mỹ trong thời gian tiệm cận. Đến những chuyến thực tế trên tư cách người đứng đầu một quốc gia đến thăm Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế IRRI, nơi Philíppin sẵn lòng đào tạo cho nông nghiệp Việt Nam những nhà nông học, sự cởi mở đã làm cho hai quốc gia ASEAN ngày càng xích lại gần.
Đến Manila, du khách không thể không biết đến Jose Rizal - nhà yêu nước Philíppin, đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh chống lại ách thống trị của thực dân Tây Ban Nha.

Tượng đài ông đã thành biểu tượng của đất nước Philíppin, mà lãnh đạo cấp cao các nước khi thăm Manila đều đến đặt vòng hoa tưởng niệm. Và cũng trong ngày mà vòng hoa của đoàn Việt Nam trang nghiêm đặt tại tượng đài Rizal, ngài thị trưởng Manila cùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích thành cổ Intramuros.

Cùng với các hoạt động đối ngoại dồn dập của các nhà lãnh đạo cấp cao khác của đất nước, chuyến thăm nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, vừa chào xã giao theo thông lệ ASEAN, đã góp phần chuyển tải thông điệp của đường lối phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của Đại hội Đảng XI, qua đó, tăng cường hơn nữa quan hệ và vị thế của Việt Nam.

Hoàng Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản