Việt Nam luôn coi trọng phát triển hợp tác với Nam Phi

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 4/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nam Phi, Phó Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã có buổi hội đàm với Phó Tổng thống Nam Phi Kgalema Motlanthe tại thủ đô Prêtôria. Trong bầu không khí thân tình và cởi mở, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Motlanthe thông báo vắn tắt cho nhau về tình hình của mỗi nước thời gian qua, đồng thời trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm khuyến khích và đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nam Phi - Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò và vị trí của Nam Phi tại châu lục, trong Phong trào Không liên kết và tại Liên hợp quốc. Về hợp tác song phương, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước châu Phi trong đó có Nam Phi.

Phó Tổng thống Nam Phi Motlanthe bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp của cả hai nước cần tranh thủ cơ hội xúc tiến các hoạt động hợp tác và đầu tư trong các lĩnh vực có lợi thế như nông nghiệp, công nghiệp da giày, môi trường… nhằm thúc đẩy hơn nữa kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm, Phó Chủ tịch nước ta và Phó Tổng thống Nam Phi nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của hai nước tích cực triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Theo đó, các chương trình hợp tác liên chính phủ sẽ được tổ chức vào cuối năm nay để cụ thể hóa các vấn đề hai bên đã thống nhất. Bên cạnh đó, hai bên khẳng định sẽ phối hợp và tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trước đó, ngày 3/5, tại Johannesburg, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi. Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác có hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cũng lưu ý, mặc dù quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua có nhiều bước phát triển tích cực song vẫn chưa xứng với tiềm năng hiện có, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, lao động, du lịch, nông nghiệp và giáo dục. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần tích cực và chủ động hơn nữa trong việc nắm bắt thông tin, tìm hiểu thị trường để có những chính sách đầu tư thích hợp trong thời gian tới, đáp ứng được kỳ vọng, mong muốn của lãnh đạo hai nước.

Giới thiệu về cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Nam Phi đang có ý định vào thị trường Việt Nam, Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam có môi trường chính trị xã hội ổn định, môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, minh bạch, mang lại thuận lợi, bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp đến đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nam Phi sang đầu tư và kinh doanh thành công tại thị trường Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước cũng cho biết, chính phủ hai nước sẽ tiếp tục có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện có hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai phía; phấn đấu trong thời gian tới nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD. Hiện nay, Nam Phi là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam ở châu Phi. Xuất khẩu từ Việt Nam sang Nam Phi tăng trưởng lên tục, từ 1,2 triệu USD năm 1992 lên 487,6 triệu USD năm 2010. Trong năm 2010, trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước cũng đạt mức cao nhất từ trước tới nay với mức 640,31 triệu USD, tăng 26,7% so với năm 2009.

Cũng trong ngày 4/5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm và nói chuyện thân mật với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi. Phó Chủ tịch nước cũng đến đặt vòng hoa tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh chống chủ nghĩa Apartheid, thăm một số cơ sở văn hóa, kinh tế tại thành phố Cape Town, Johannesburg và thủ đô Prêtôria.

Nhan Sáng - TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản