Tưởng niệm 47 năm vụ thảm sát địa đạo Hiệp Phổ Nam

Sáng 1/9, tại địa đạo Hiệp Phổ Nam, xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã diễn ra Lễ tưởng niệm 47 năm ngày thảm sát địa đạo Hiệp Phổ Nam, tưởng nhớ 91 người đã hy sinh trong vụ thảm sát và khánh thành Đền tưởng niệm các liệt sỹ và đồng bào đã hy sinh tại địa đạo.

Tại buổi lễ, các đoàn đại biểu Trung ương và địa phương đã lần lượt dâng hương, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm và kính cẩn nghiêng mình mặc niệm trước vong linh các liệt sỹ và đồng bào đã hy sinh trong vụ thảm sát.

Cách đây 47 năm, vào ngày 3/8/1965, địch đã tổ chức một trận càn quét lớn tấn công vào địa bàn xã Hành Đức (nay là xã Hành Đức và Hành Trung). Lực lượng du kích của ta đã đánh trả đến viên đạn cuối cùng.

Bị thiệt hại nặng nề, địch cay cú lùng sục phát hiện ra địa đạo Hiệp Phổ Nam, nơi người dân và du kích đang ẩn nấp. Chúng đã dùng mìn đánh sập miệng hầm, thả lựu đạn, chất độc hóa học tàn sát 91 người ẩn nấp trong địa đạo, chỉ có 7 người còn sống sót.

Đến nay đã tìm được hài cốt và xác định danh tính của 70 người, trong đó có 58 người được công nhận liệt sỹ.

Địa đạo Hiệp Phổ Nam có chiều dài 165m, sâu 3m, rộng 2m, có sức chứa khoảng 200 người, được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận là di tích lịch sử ngày 25/10/1993.

Vụ thảm sát đã đi vào lịch sử và là bằng chứng tố cáo tội ác tày trời của quân thù đối với nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược giành độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc đồng thời làm rung động và thức tỉnh lương tri của những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng di chứng về tinh thần thì vẫn còn ăn sâu trong những người sống sót, thân nhân của những người bị sát hại và những người chứng kiến vụ thảm sát.

Để tỏ lòng biết ơn và ghi nhớ công lao của các liệt sỹ và đồng bào đã hy sinh tại địa đạo, theo nguyện vọng của thân nhân các nạn nhân và người dân địa phương, huyện Nghĩa Hành và xã Hành Trung đã tổ chức vận động với hình thức xã hội hóa, huy động các nguồn lực để xây dựng Đền tưởng niệm di tích lịch sử vụ thảm sát địa đạo Hiệp Phổ Nam.

Đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng. Công trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp đối với những người đã anh dũng hy sinh vì tổ quốc và cũng nhằm lên án tội ác dã man của Mỹ ngụy.

Nhân dịp này, ông Trương Hòa Bình , Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã trao tặng 30 xe đạp và 30 suất quà, mỗi suất 500.00 đồng cho con em thân nhân những người bị sát hại trong vụ thảm sát địa đạo Hiệp Phổ Nam.TTXVN/ Tin Tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản