Truy điệu, cải táng 99 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam

Sáng 20/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Dốc Bà Đắc, xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên (An Giang), Quân khu 9 phối hợp với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Lễ truy điệu, cải táng 99 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia và trong nước.

Tham dự buổi lễ có đại diện Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo 515), lãnh đạo Quân khu 9; cán bộ, chiến sỹ Đội K90 (Quân khu 9), Đội K93 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) và thân nhân các liệt sỹ ở các tỉnh, thành phố trong nước, cùng đông đảo nhân dân huyện Tịnh Biên.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang, trong giai đoạn mùa khô 2019-2020, Đội K90 và K93 đã tìm kiếm, quy tập được 99 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ trên đất Campuchia và trên địa bàn tỉnh An Giang; trong đó ở Campuchia 66 hài cốt, trong nước 33 hài cốt (có 4 hài cốt có danh và 95 hài cốt chưa xác định được danh tính).

Đội K90 tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương được 36 hài cốt liệt sỹ trên địa bàn hai tỉnh Kandal và Kongpong Chnang, Vương quốc Campuchia. Đội K93 tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương được 63 hài cốt liệt sỹ, trong đó, có 30 hài cốt ở trên địa bàn tỉnh Takeo và tỉnh Kampong Speu (Vương quốc Campuchia), 33 hài cốt ở trong nước thuộc địa bàn hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang).

Tại Lễ truy điệu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và thân nhân các gia đình liệt sỹ ghi nhận công lao to lớn của cán bộ, chiến sỹ Đội K90 và Đội K93.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền, nhân dân trong nước, các tỉnh của nước bạn Campuchia, đã tạo điều kiện và cung cấp nhiều thông tin về vị trí để đào tìm hài cốt liệt sỹ, giúp Đội K90, Đội K93 hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng do Đảng, Nhà nước giao phó.

Ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, việc tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sỹ là trách nhiệm và nghĩa vụ, nhằm đưa hài cốt các liệt sỹ về an nghỉ trong lòng đất mẹ, để người thân và nhân dân có điều kiện viếng thăm, tri ân. Tổ quốc ta, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sỹ. Dù chưa rõ danh tính, quê hương các liệt sỹ, song Đảng bộ, quân và dân An Giang nguyện thay mặt nhân dân cả nước và gia đình các liệt sỹ để chăm sóc, giữ gìn chu đáo phần mộ các anh như chính người thân yêu ruột thịt của mình.

“Sự hy sinh của các đồng chí mãi mãi gắn liền với sự nghiệp vinh quang của Tổ quốc và dân tộc. Các đồng chí đã hy sinh thân mình để mang lại độc lập, tự do cho đất nước, góp phần làm cho đất nước Việt Nam được hòa bình, thống nhất, dân tộc bạn được hồi sinh và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia đời đời bền vững. Do đó, trong giai đoạn hôm nay, công tác tri ân, chăm lo cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, những người có công với cách mạng vừa là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, vừa là trách nhiệm và tình cảm của toàn dân, của mỗi người, mỗi ngành, mỗi tổ chức xã hội…” - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chia sẻ.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, Đảng bộ, quân và dân tỉnh An Giang sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện ước mơ, hoài bão của các liệt sỹ lúc sinh thời, cùng với cả nước xây dựng quê hương ngày thêm giàu mạnh.

Công Mạo (TTXVN)
Các địa phương thiết thực kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
Các địa phương thiết thực kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN