Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, nhiều địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như xây nhà tình nghĩa, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, thương bệnh binh.

Đoàn viên thanh niên chuẩn bị cho lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Phú Yên. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), tỉnh Phú Yên có nhiều hoạt động chăm lo cho các gia đình chính sách. Mặc dù còn khó khăn nhưng tỉnh đã trích ngân sách hơn 7,5 tỷ đồng để tặng hơn 18.190 suất quà cho đối tượng chính sách, người có công với các cách mạng, mỗi suất từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng.

Các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng trích kinh phí tặng quà các đối tượng, mỗi suất từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng.

Hoạt động thắp nến tri ân được diễn ra đồng loạt vào tối 26/7 tại Nghĩa trang liệt sỹ ở 9 huyện, thị xã, thành phố với sự tham gia của hơn 2.000 đoàn viên thanh niên. Đúng vào ngày 27/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Phú Yên (còn gọi là Nghĩa trang liệt sỹ Đông Tác) sẽ tổ chức giỗ chung cho hơn 6.000 liệt sỹ được quy tập tại đây.

Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên cũng kịp bàn giao cho 746 hộ (392 hộ xây mới và 354 hộ sửa chữa) đưa vào sử dụng trước ngày 27/7.

* Tại Ninh Bình, ngoài chuyển quà của Chủ tịch nước, dịp này tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn do lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình dẫn đầu đến thăm hỏi, trao trên 30.000 phần quà tặng các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng. Tỉnh tổ chức dâng hương và thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn.

* Tỉnh Bình Dương đã chi gần 80 tỷ đồng cho các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bình Dương cho biết, gần 7 tháng của năm 2018, Bình Dương đã tiếp nhận và giải quyết chế độ chính sách hơn 1.550 hồ sơ các loại; tiếp nhận gần 110 hồ sơ đính chính thông tin về thân nhân liệt sĩ; rà soát, cập nhật 750 trường hợp là thông tin mộ liệt sỹ ngoài tỉnh trên danh sách sổ gốc vào phần mềm quản lý.

Đồng thời, Bình Dương đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị phong tặng và truy tặng 28 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng nhiều căn nhà tình nghĩa, trao hàng chục sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng; tổ chức tuyên dương, khen thưởng những gia đình thương, bệnh binh, liệt sĩ gương mẫu trong cuộc sống, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước...

* Tại Tiền Giang thời gian qua đã thực hiện tốt việc chi trả kịp thời, đầy đủ chế độ trợ cấp ưu đãi người có công, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng và các chính sách hỗ trợ hộ nghèo; đồng thời tổ chức tốt các đoàn thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Lễ, Tết… Đặc biệt, cuối tháng 6 vừa qua, tỉnh đã tổ chức Lễ truy tặng, trao tặng danh hiệu vinh dự Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 50 mẹ, trong đó có 3 mẹ còn sống, đến nay Tiền Giang có 5.941 mẹ được Nhà nước tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã vận động quyên góp được trên 6,25 tỷ đồng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, đạt 63% chỉ tiêu cả năm. Từ nguồn Quỹ trên và các nguồn vận động được, địa phương đã xây cất và trao tặng 54 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 23 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí 2,68 tỷ đồng.

* Tối 26/7, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị, Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca Đường 9” và Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 - nơi an nghỉ của gần 11.000 Anh hùng liệt sỹ đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu và hy sinh trên mặt trận Đường 9.

Các đoàn viên, thanh niên thực hiện nghi lễ rước đuốc ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Với sự tham gia của hơn 2.500 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Chương trình diễn ra với 3 phần: Hồn thiêng sông núi; Ký ức Đường 9; Vang mãi bản hùng ca Đường 9. Các phóng sự, tiết mục văn nghệ đã tái hiện lại một thời kỳ đấu tranh gian khổ, những hy sinh, mất mát, niềm tin, ý chí bất tử của những người con trung kiên của Tổ quốc cũng như công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Cách đây gần 50 năm về trước, chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào… thắng lợi đã tạo ra thế và lực mới góp phần quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi cuối cùng. Đường 9 trải dài gần 100 km mãi đi vào huyền thoại trong cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước.

Khắc ghi công lao to lớn và những hy sinh mất mát của các Anh hùng, liệt sỹ, tối cùng ngày tại hơn 55.000 phần mộ ở 72 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh đồng loạt được thắp sáng bởi những ánh nến lung linh, do các đoàn viên, thanh niên cùng chung tay thực hiện để tưởng nhớ, tri ân sâu sắc các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

* Ngày 26/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt, trao quà tặng các thương binh, thân nhân liệt sỹ trong lực lượng.

Dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội thông qua các hoạt động cụ thể như: Tổ chức hàng trăm ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng sửa chữa nhà ở, thu hoạch mùa vụ; phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn đóng quân quét dọn, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức thắp hương tri ân các liệt sỹ. Đồn biên phòng đóng quân tại địa bàn các xã biên giới tổ chức thăm, trao hàng trăm suất quà tặng gia đình liệt sỹ và thương binh sinh sống tại vùng biên.

* Ngày 26/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long cũng tổ chức 8 đoàn đến thăm, trao quà tặng 200 gia đình người có công, gia đình thương binh, liệt sỹ, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng… trên địa bàn tỉnh.

Tại mỗi nơi đến thăm, đoàn đã thăm hỏi sức khỏe, đời sống của các gia đình; động viên các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện tốt các phong trào ở địa phương, nhất là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới"...

* Tưởng nhớ, ghi ơn các anh hùng liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân như: Viếng nghĩa trang liệt sỹ; thắp nến tri ân; tổ chức mít tinh kỷ niệm tại xã căn cứ cách mạng Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên; trao hơn 300 phần quà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh…

* Ngày 26/7, tại thị xã Điện Bàn, Tỉnh Đoàn Quảng Nam phối hợp với Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức Ngày hội “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Dâng hương tại Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng, đối tượng chính sách; thăm, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam; khởi công xây dựng nhà nhân ái gửi tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Huề ở xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn.

* Tối 26/7, Ủy ban Nhân dân thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị và Tổng cục Thuế phối hợp tổ chức Lễ khánh thành Điểm đỗ và Thuyền thả hoa trên sông Thạch Hãn.

Tri ân những hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sỹ, toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức của ngành Thuế trên cả nước đã đóng góp để xây dựng Điểm đỗ và Thuyền thả hoa trên sông Thạch Hãn bao gồm: Điểm thả hoa ở bờ Nam sông Thạch Hãn và thuyền thả hoa có tổng trị giá 5,7 tỷ đồng.

Việc đưa "Điểm đỗ và Thuyền thả hoa" trên dòng sông Thạch Hãn vào hoạt động, cùng với các công trình như: Nhà hành lễ, Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ… trở thành những địa điểm giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ sau. Các công trình này sẽ giúp thị xã Quảng Trị phát triển du lịch hoài niệm, góp phần phát triển thị xã ngày càng giàu đẹp hơn.

* Mở đầu chuỗi Chương trình kỷ niệm 71 Ngày Thương binh - Liệt sỹ tại Hải Phòng là hoạt động hiến máu tình nguyện với chủ đề “Giọt hồng tri ân”, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân thành phố, kết quả thu được 855 đơn vị máu.

Đồng thời, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện An Dương phối hợp với Đội thiện nguyện tóc Hải Phòng tổ chức chương trình tặng học bổng cho học sinh và cắt tóc miễn phí cho nhân dân. Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố - Đội thiện nguyện tóc Hải Phòng đã trao 20 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng tặng 20 học sinh là con em gia đình người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em vươn lên trong học tập, cuộc sống. Đội thiện nguyện tóc Hải Phòng với gần 30 tay kéo đến từ các salon tóc nổi tiếng trên địa bàn thành phố đã cắt tóc miễn phí cho gần 100 đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân.

Cùng đó, các cấp bộ Đoàn thành phố tổ chức thăm hỏi, trao gần 900 suất quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam, cựu thanh niên xung phong, con em thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 500 triệu đồng; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 1000 đối tượng là thương binh, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, người bị nhiễm chất độc da cam trị giá gần 150 triệu đồng. Gần 200 Đền, Đài, Nghĩa trang liệt sỹ, Khu di tích lịch sử cách mạng được chỉnh trang.

* Tối 26/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hậu Giang đã diễn ra chương trình văn nghệ tri ân mang tên "Mẹ và quê hương".

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng với hai chương: "Hồi ức bên dòng sông Hậu", "Hậu Giang yêu thương". Phần đầu Chương trình là lễ tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng; trao các phần quà tri ân cho các gia đình thương binh - liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tỉnh Hậu Giang hiện có trên 35.000 người có công với cách mạng, trong đó hơn 12.000 liệt sỹ, gần 2.000 Mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gần 6.000 thương binh, người hưởng chính sách thương binh, hơn 6.500 người tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, hơn 1.000 người tham gia hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày, hơn 7.000 người có công với cách mạng.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Người thương binh thường xuyên làm từ thiện, giúp đỡ những người lầm lỡ
Người thương binh thường xuyên làm từ thiện, giúp đỡ những người lầm lỡ

Nhiều người dân tại khu phố Thạch Cầu, phường Long Biên, quận Long Biên (Hà Nội) đều biết đến thương binh hạng 2/4 Ngô Xuân Tự thường xuyên làm việc thiện và mở lớp dạy nghề giúp những người lầm lỡ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN