Tôn vinh Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Đức và Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 6/5, trong không khí chung của đất nước kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã tổ chức chiếu phim về Chiến thắng Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Toàn thể cán bộ, nhân viên ĐSQ đã cùng nhau ôn lại trang lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Cờ đỏ sao vàng tung bay chiến thắng trên nóc hầm Đờ Cát ngày 7/5/1954. Ảnh: TTXVN


Những bộ phim về Chiến thắng Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được trình chiếu đã gây xúc động sâu sắc cho những người xem. Các ý kiến đều bày tỏ tự hào và khâm phục trước chiến thắng Điện Biên Phủ gây chấn động địa cầu của quân và dân Việt Nam, đồng thời thể hiện sự tôn kính và ngưỡng mộ đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tướng đại tài của dân tộc. Phát biểu nhân sự kiện này, Đại sứ nước ta tại Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh nhấn mạnh Việt Nam là một đất nước đã chịu nhiều đau thương qua các cuộc chiến tranh giữ nước và bảo vệ đất nước, và vì thế hết sức yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý; luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, phù hợp với Luật pháp quốc tế. Nhưng một khi đất nước bị lâm nguy, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia bị xâm phạm, thì dân tộc, đất nước và nhân dân Việt Nam sẽ cương quyết bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Nhân dịp này, hai tờ báo lớn của Đức là "Thế giới trẻ" và "Làn sóng Đức" đã có bài viết về chiến thắng vĩ đại của Việt Nam cũng như hoạt động tổ chức mừng đại thắng 60 năm về trước. Ngay phần đầu bài viết trên báo "Thế giới trẻ", tác giả khẳng định sự sụp đổ của pháo đài Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 là sự cáo chung của cuộc chiến thuộc địa kéo dài 18 năm mà thực dân Pháp khai mào vào mùa Thu năm 1946 nhằm xoá bỏ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà non trẻ và hòng thiết lập lại chế độ thuộc địa từ năm 1884. Bài báo với tiêu đề "Trận Valmy ở Việt Nam" cũng nhắc lại nhiều đoạn trong bản Tuyên ngôn bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trước Quảng trường Ba Đình. Theo bài báo, đây chính là lời hiệu triệu khích lệ tinh thần của dân tộc Việt Nam những năm sau này để bảo vệ độc lập dân tộc, chống lại sự tái xâm lược của thực dân. Trong khi đó, báo "Làn sóng Đức" ngày 7/5 khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ đã đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa thực dân châu Âu, đồng thời khơi mào cho phong trào giải phóng trên toàn thế giới. Bài viết cũng đưa tin về các hoạt động tưng bừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Cuba cho biết báo "Granma", cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Cuba, đã cho đăng trên trang quốc tế thông tin về các hoạt động tại Việt Nam chuẩn bị cho lễ mittinh, diễu binh kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, kèm theo bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các nhà lãnh đạo Việt Nam đang thảo luận về kế hoạch mở chiến dịch lịch sử này.

Bài báo do phóng viên TTX Prensa Latina phát từ Hà Nội nêu rõ chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 đánh dấu sự thất bại về quân sự của quân đội thực dân Pháp, chấm dứt ách thống trị của nước này ở Việt Nam, đồng thời có tác động to lớn đối với phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Chiến công đó của nhân dân Việt Nam chứng tỏ rằng sức mạnh của khối đoàn kết dân tộc là một nhân tố quan trọng trong việc đánh thắng kẻ thù hùng mạnh hơn về lực lượng quân sự.

Trước đó, dưới đầu đề “Điện Biên Phủ: David đã chiến thắng Goliat”, báo Granma đã dành cả một trang đăng bài giới thiệu toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra từ 13/3 đến 7/5/1954, trong đó nhấn mạnh: “Điện Biên Phủ không chỉ là một trận đánh riêng lẻ có quy mô lớn đã làm sụp đổ bộ máy quân sự của thực dân Pháp ở Đông Dương, mà đây chính là thắng lợi chiến lược dẫn tới việc kết thúc cuộc đấu tranh gian khổ của nhân dân Việt Nam kéo dài hơn một thế kỷ chống lại chủ nghĩa thực dân châu Âu và cuộc chiến tranh do Pháp gây ra với sự hậu thuẫn của đế quốc Mỹ sau khi Việt Nam đã giành được độc lập và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời năm 1945.

Bài báo cũng nêu bật công lao to lớn của vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch này, đặc biệt là quyết định sáng suốt chuyển từ chủ trương “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, thắng chắc” để cuối cùng giành thắng lợi hoàn toàn.

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản