Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Tự hào thăm lại Điện Biên

Nhiều ngày nay, nhà cựu chiến binh Hoàng Văn Hiển ở cư xá phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An luôn nhôn nhịp. Đó là các cựu chiến binh, học sinh, sinh viên, đoàn viên đến thăm hỏi ông Hoàng Văn Hiển sau chuyến về thăm lại Điện Biên do Hội cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tự hào được trở lại thăm Điện Biên, ông Hoàng Văn Hiển chia sẻ: Điện Biên có rất nhiều đổi thay. Thành phố Điện Biên Phủ như khoác chiếc áo mới nhưng vẫn còn in đậm hình ảnh của một chiến trường xưa.

Năm 1948, ở tuổi 14, ông Hoàng Văn Hiển là liên lạc và quân giới cho các xưởng sản xuất vũ khí ở xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Năm 1953, ông thuộc bộ phận tuyển thanh niên xung phong ở Nghệ An và được xung vào Trung đoàn 98, Đại đội 316 tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sự ác liệt và gian khổ của chiến trường năm xưa đã có rất nhiều tài liệu, sách báo ghi chép, trí nhớ của ông Hiển ở tuổi 80 không cho phép ông kể lại rành rọt từng chuyện, nhưng ký ức Điện Biên đọng lại trong ông là những ngày dài hành quân “vừa đi, vừa ngủ”, những đêm đồng đội bên nhau nhìn pháo bắn sáng trời...Ấn tượng của cựu chiến binh Hoàng Văn Hiển về Điện Biên Phủ chính là tinh thần chiến đấu kiên cường của bộ đội ta.

Sau chiến thắng, những người lính trẻ ở lại làm công tác tử sĩ và thu dọn chiến trường. Đứng trước những mất mát, hy sinh của đồng đội, dù gian nan vất vả, ông Hiển vẫn như được tiếp thêm sức mạnh. Sau đó, người lính trẻ Hoàng Văn Hiển vinh dự được nhận nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ.

Năm 1958, ông Hoàng Văn Hiển được đi học kỹ sư cơ khí và công tác tại Phân viện luyện kim ở Tây Nguyên. Năm 1983, từ yêu cầu phân công công tác, ông về Long An công tác tại Sở Xây dựng, Sở Công nghiệp và Sở Giáo Dục – Đào tạo tỉnh.

Sau những tháng năm tham gia cách mạng, giờ đây, người cựu chiến binh trở về với cuộc sống bình dị nhưng trái tim vẫn luôn hướng về đồng đội, về chiến trường xưa. Khi nói về Điện Biên, ông Hiển luôn suy nghĩ về ký ức của một thời hào hùng. “Ngày trước, Bác Hồ căn dặn phải có nhiều chiến thắng Điện Biên Phủ hơn nữa! Các cháu bây giờ phải học tập và làm việc hết mình; cố gắng phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ để phát huy tinh thần tuổi trẻ Điện Biên” – Ông Hoàng Văn Hiển tâm sự.

Em Trần Trọng Nhân, Bí thư đoàn trường Trung cấp Việt-Nhật, thành phố Tân An, tỉnh Long An cho biết: Được nghe trực tiếp bác Hoàng Văn Hiển kể về chiến dịch Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ hôm nay thêm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc. Đó chính là động lực để các bạn trẻ phát huy tinh thần Điện Biên, học tập, rèn luyện và phấn đấu không ngừng.


Thanh Bình

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản