Thảo luận về kinh tế - xã hội, phân bổ ngân sách và Luật Dự trữ quốc gia

Tiếp tục ngày làm việc thứ 3, sáng 24/10, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013; tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2012; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2013.

 

Cần có giải pháp cụ thể giải quyết nợ xấu


Tại buổi thảo luận, đa số các đại biểu đều đồng ý với nhận định, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động phức tạp và khó khăn, thương mại sụt giảm mạnh, tăng trưởng toàn cầu thấp so với dự báo đầu năm đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta. Việc thắt chặt tài khóa và tiền tệ để kiềm chế lạm phát là cần thiết nhưng hệ quả là cầu nội địa giảm mạnh, hàng tồn kho lớn, lãi suất tín dụng tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, sản xuất khó khăn.... Những vấn đề này đã đặt ra những thách thức lớn trong lựa chọn chính sách và điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012.


 

Đại biểu Quốc hội Lê Văn Hoàng (Đà Nẵng) phát biểu ý kiến.

 

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) thể hiện sự đồng tình với báo cáo nhưng cho rằng một số chỉ tiêu chưa cụ thể như vấn đề giảm nghèo, tham nhũng... Đại biểu đề nghị "đánh giá thực trạng yếu kém đang ở mức độ nào trong điều hành kinh tế vĩ mô, nếu chúng ta tìm ra bệnh thì sẽ có thuốc". Tán thành với các chỉ tiêu tăng trưởng đã nêu trong báo cáo năm 2012 và 2013, đại biểu Bùi Thị An cho rằng, phải chú ý đến tính bền vững, cụ thể, vấn đề tái cơ cấu ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước chưa có giải pháp cụ thể nên chưa hiệu quả, vấn đề giải quyết nợ xấu cần có giải pháp cụ thể và rõ hơn trong báo cáo.


Theo đại biểu Phạm Huy Hùng (Hà Nội), báo cáo cần đánh giá đầy đủ hơn, đưa ra chính sách tháo gỡ khó khăn, ban hành chính sách thuế, giải quyết điểm nghẽn hàng tồn kho; hệ thống tài chính, thị trường chứng khoán có nhiều bất ổn. Đại biểu nhất trí với các chỉ tiêu kinh tế và đề nghị cần xem xét chỉ tiêu xuất khẩu, chỉ tiêu vĩ mô trong mối tương quan chung... Các chỉ tiêu an sinh xã hội, giảm nghèo cần phải có giải pháp cụ thể hơn, nếu chỉ đưa ra giải pháp chung chung, rất khó thực hiện.

Đại biểu Quốc hội Phạm Xuân Trường (Thái Bình) phát biểu ý kiến.

 

Về tái cấu trúc nền kinh tế, đại biểu Phạm Huy Hùng đề nghị xác định rõ mục tiêu, cách làm trong từng năm để đạt kết quả cao hơn; tập trung xử lý nợ xấu để vốn nhanh chóng đi vào sản xuất. Đại biểu đề nghị xem xét và làm rõ hơn mô hình trong tái cấu trúc, như việc phân biệt rõ ngân hàng thương mại với ngân hàng đầu tư, đa số ngân hàng thương mại nhưng lại đầu tư dài hạn, đây là vấn đề cần phải xem xét. Đại biểu Phạm Huy Hùng cũng đề nghị Chính phủ phải có giải pháp cụ thể hơn nữa trong tái cấu trúc, vấn đề thoái vốn nhà nước, tránh làm thị trường căng thẳng, bất ổn, không hạ được lãi suất khi huy động bị đẩy lên cao.


Đại biểu Trần Du Lịch (Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, báo cáo còn thiếu các phân tích như tốc độ tăng trưởng, hàng tồn kho... Với 3 khâu đột phá chiến lược là thể chế, nguồn nhân lực và hạ tầng, vấn đề quan trọng là phải có giải pháp cụ thể. Theo đại biểu Đinh La Thăng (Thanh Hóa), cần tăng cường đầu tư kết cấu công trình giao thông bằng vật liệu sản xuất trong nước để hỗ trợ nền kinh tế. Đại biểu nhấn mạnh, tái cơ cấu thì phải chọn giải pháp, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên các dự án và chấp nhận những công trình dở dang. Để tránh lãng phí công trình giao thông, đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét có gói trái phiếu hay tài chính để giải quyết những tồn đọng cũ, tránh việc để các công trình xuống cấp.


 

Đại biểu Quốc hội Phạm Xuân Trường (Thái Bình) phát biểu ý kiến.

 

Liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế, đại biểu Phạm Ý Nhi (Hà Nội) nêu rõ, cần cơ cấu giá viện phí trong CPI, hiện giá viện phí còn nhiều bất cập. Các tỉnh, thành phố không thực hiện đồng bộ đã gây sự không công bằng trong khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, vì mỗi nơi giá dịch vụ khác nhau. Đại biểu Trần Hồng Thắm (Cần Thơ) cho rằng, trong giáo dục, đào tạo, cần bổ sung làm rõ các chỉ tiêu như việc huy động vào học, xong có học hết hay không... Theo đại biểu Võ Thị Dung (Thành phố Hồ Chí Minh), nhiệm vụ giải pháp năm 2013 cần tập trung vào an sinh xã hội. Đại biểu thể hiện sự tâm đắc với báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công an, đề nghị cần nhanh chóng có nghị quyết chuyên đề về chống, ngăn chặn vi phạm pháp luật và tội phạm để ổn định đời sống nhân dân.


Về vấn đề phân bổ ngân sách Trung ương năm 2013, đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Thanh Hóa) cho rằng, việc phân bổ ngân sách Trung ương chưa phù hợp, quan điểm và cách triển khai không đồng nhất. Theo báo cáo, quan điểm là tập trung cho con người, nhưng kết cấu và lộ trình cải cách tiền lương lại không có nguồn 60.000 tỷ đồng. Theo đại biểu, cần tăng lương nhưng mức độ thì phải cân nhắc cho phù hợp, để đảm bảo đời sống cho người dân. Ngoài ra, trong chủ trương phân bổ ngân sách cho đầu tư phát triển, công trình trọng điểm thì phân bổ ngân sách Trung ương và địa phương bất cập, phân bổ không hợp lý, nặng cơ chế "xin - cho”. Hiện 76% ngân sách phân bổ về cho địa phương, Trung ương chỉ còn 24% thì khó triển khai các công trình trọng điểm quốc gia.

 

Nâng cao hiệu quả quản lý nguồn dự trữ quốc gia


Chiều 24/10, các đại biểu làm việc tại hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Dự trữ quốc gia.


Các đại biểu đều tán thành với nội dung tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án Luật Dự trữ quốc gia của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đại biểu Châu Thị Thu Nga (Hà Nội) cho rằng, dự án Luật Dự trữ quốc gia đã được xây dựng, hoàn thiện nằm trong khuôn khổ pháp lý của hoạt động dự trữ quốc gia, yêu cầu phát triển quốc gia trong tình hình mới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn dự trữ quốc gia bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, hồ sơ dự án luật, thể hiện cơ quan chủ trì soạn thảo đã tổ chức nghiên cứu, chỉnh lý, tiếp thu nghiêm túc.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản