Nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

Trong hai ngày 10 và 11/12, tại Hải Phòng, Ban chỉ đạo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội (QH) khóa XII (2007 - 2011) tổ chức Hội nghị góp ý kiến dự thảo Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ QH khóa XII khu vực phía Bắc với sự tham dự của các cơ quan, tổ chức, đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế trở ra.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên, Trưởng Ban chỉ đạo tổng kết nhiệm kỳ QH khóa XII, chủ trì hội nghị, những ý kiến đóng góp vào dự thảo có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thiện và không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của QH.

Hội nghị cũng là dịp để đánh giá những ưu, khuyết điểm, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm trên các lĩnh vực chủ yếu lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước… để trên cơ sở đó, kiến nghị đổi mới tổ chức và hoạt động của QH trong những nhiệm kỳ tiếp theo.                                       
   Quang cảnh Hội nghị góp ý kiến về Dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội-Ảnh TTTXVN


Ý kiến của các đại biểu tại hội nghị đều đánh giá cao kết quả hoạt động của QH và công tác của Ủy ban Thường vụ QH khóa XII; đã có sự đổi mới khá toàn diện, hoạt động lập pháp có nhiều tiến bộ cả về số lượng và chất lượng. Các hoạt động giám sát tối cao thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường về nội dung, đổi mới cách thức thực hiện, đi sâu xem xét các vấn đề được giám sát, đạt được những chuyển biến tích cực trong thực tế, tạo cơ sở cho việc quản lý điều hành kinh tế - xã hội.

Các hoạt động tiếp xúc cử tri ở cơ sở tiếp tục đi vào thực chất và có hiệu quả, ngày càng gắn bó mật thiết với cử tri, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, cùng với những kết quả đáng ghi nhận, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong hoạt động của QH thời gian qua, đặc biệt là những yếu kém trong công tác giám sát của QH.

Các ý kiến phát biểu thống nhất, QH khóa XIII tới đây cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với QH, tạo cơ sở để QH thực hiện tốt sự lãnh đạo của Đảng và thực hiện đầy đủ hơn, tốt hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Tiếp tục tăng cường năng lực và nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động lập pháp, đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng ban hành văn bản pháp luật. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Quang Vũ - TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản