Mặt trận Tổ quốc tăng cường tham gia giải quyết các vụ, việc phức tạp phát sinh 

Chiều 28/5, tại Hà Nội, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 62 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” cùng đoàn công tác đã làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về nội dung thực hiện kết luận này.

Tại hội nghị, bà Trương Thị Mai đánh giá cao 10 năm tổ chức thực hiện Kết luận 62, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động trên tất cả các lĩnh vực công tác Mặt trận, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong hệ thống chính trị. Các địa phương có nhiều cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của nhân dân và sự chung sức của cả cộng đồng tích cực tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội…

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm là đại diện cho quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân và phải là một liên minh chính trị thật sự. Đồng thời, cần phải phát huy được sức mạnh to lớn của các thành viên trong Mặt trận cũng như có cơ chế để các thành viên tham gia đóng góp ý kiến. 

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động như vậy mới đáp ứng được tình hình, yêu cầu mới. Quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân cần được xem trọng hơn. Tôi mong muốn Mặt trận hết sức quan tâm đến những vấn đề phát sinh phức tạp. Nếu chỗ nào có phức tạp thì Mặt trận tham gia vào gỡ phức tạp này cho Đảng, cho Nhà nước và cho nhân dân”, bà Trương Thị Mai đề nghị.

Theo báo cáo 10 năm tổ chức thực hiện Kết luận 62 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” của Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, trong quá trình thực hiện Kết luận 62 còn tồn tại một số hạn chế như, cấp uỷ Đảng, chính quyền ở một số cơ sở chưa quan tâm đúng mức đến công tác Mặt trận thiếu kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện các nội dung nhiệm vụ theo Kết luận 62; phương thức tổ chức thực hiện nắm bắt tình hình các tầng lớp nhân dân của Mặt trận có nơi, có thời điểm chưa kịp thời; công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở một số địa phương, cơ sở còn hình thức, chất lượng hiệu quả chưa cao.

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã tinh gọn chưa có sự thống nhất nên còn bị động, lúng túng trong tổ chức thực hiện…

Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản