Tăng cường vai trò của Hội Cựu chiến binh trong công tác dân vận

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã làm việc với Đảng đoàn Hội Cựu chiến binh Việt Nam về việc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội”.

Cùng dự buổi làm việc có Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc; Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam; đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Thực hiện Kết luận 62-KL/TW, những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh đã phát huy vai trò gương mẫu trong mọi hoạt động, chủ động nắm bắt tình hình để tham mưu cho các cấp ủy Đảng, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân, tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân; phối hợp chăm lo cho đời sống nhân dân.

Băn khoăn trước thực trạng một số nơi chính quyền không gần dân, không hiểu dân, có vụ việc thì trốn tránh không giải quyết…, Thượng tướng Nguyễn Văn Được mong muốn chính quyền các cấp tăng cường đối thoại, lắng nghe, nhanh chóng giải quyết vướng mắc, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được khẳng định, Hội Cựu chiến binh Việt Nam sẽ tiếp tục quán triệt, tuyên truyền cho hội viên, cũng như phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt hơn nữa công tác dân vận, để lòng dân được yên, nhân dân tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá, Hội Cựu chiến binh Việt Nam là một trong những tổ chức điển hình tiêu biểu trong thực hiện công tác vận động quần chúng. Theo đó, Đảng đoàn Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã lãnh đạo Hội Cựu chiến binh thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là các nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Kết luận 62-KL/TW và các văn bản pháp luật về cựu chiến binh; đảm bảo tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng, có nhiều đóng góp thiết thực cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân và các tầng lớp nhân dân, tạo được sự tin cậy của Đảng, niềm tin yêu của nhân dân, qua đó lan tỏa những hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội. Những yếu tố này đã góp phần tạo nên nhận thức sâu sắc trong các cấp ủy Đảng, toàn hệ thống chính trị và nhân dân về vai trò, nhiệm vụ, sự đóng góp của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, cựu chiến binh Việt Nam những năm qua.

Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh Việt Nam luôn nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở. Các phong trào thi đua yêu nước của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tuy không nhiều nhưng rất đậm nét, gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát động, vận động hội viên vươn lên trong cuộc sống, có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã phối hợp hiệu quả với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, đoàn viên và nhân dân, giải quyết mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư. Hoạt động giám sát, phản biện, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của của Hội Cựu chiến binh diễn ra thẳng thắn, có trọng lượng, hiệu quả. Đặc biệt, Hội Cựu chiến binh luôn dẫn đầu trong đấu tranh với quan điểm, hoạt động sai trái của các thế lực thù địch, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là ở những địa bàn phức tạp.

Thời gian tới, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị Hội Cựu chiến binh Việt Nam tiếp tục bám sát chức năng, nhiệm vụ đã được xác định rõ trong các văn bản của Đảng, Pháp lệnh Cựu Chiến binh, Điều lệ Hội để tăng cường mạnh mẽ vai trò của mình trong đời sống xã hội; chủ động thực hiện tốt công tác dân vận; thực hiện đúng khẩu hiệu mà Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đề ra: “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, tiếp tục xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Trần Hiền Hạnh (TTXVN)
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại Đà Nẵng
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại Đà Nẵng

Để chuẩn bị xây dựng các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, ngày 16/4, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, làm Trưởng đoàn đã khảo sát và làm việc tại Đà Nẵng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN