Học tập và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể

Ngày 6/12, tại Thanh Hóa, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị giao ban các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ thực hiện Chỉ thị 03-CT/TƯ của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.


Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các địa phương đã đạt được trong hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TƯ của Bộ Chính trị. Trong đó nổi bật là việc chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 03 cơ bản đã được thực hiện nghiêm túc, thống nhất và tương đối toàn diện. Nhiều nơi đã thể hiện sự nỗ lực, chủ động, sáng tạo, tìm tòi những cách thức tổ chức thực hiện để đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên, quan trọng. Nhiều tỉnh, thành đã có nhiều mô hình hay, cách làm tốt cần nghiên cứu, hoàn thiện thêm để phổ biến, nhân rộng. Một số địa phương đã cụ thể hóa Quy định 101-QĐ/TƯ của Ban Bí thư thành quy định nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp ở địa phương...


Đồng chí cũng chỉ rõ: Những kết quả thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị mới chỉ là bước đầu, chưa đạt được như mong muốn. Nguyên nhân chủ yếu là do một số cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, địa phương, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa sâu xa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác; chưa quyết liệt chỉ đạo, chưa có nhiều cách làm chủ động, sáng tạo; chưa đẩy mạnh giáo dục, thuyết phục, vận động để việc thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị thành ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Còn lúng túng trong việc đưa học tập và làm theo gương Bác thành công việc thường xuyên, quan trọng của các tổ chức Đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị. Chưa chú trọng công tác tuyên truyền, phát hiện, nhân rộng các điển hình, mô hình, các cách làm sáng tạo.


Đồng chí yêu cầu trong năm 2013, Ban thường vụ cấp ủy và đồng chí Bí thư cần quán triệt kỹ hơn nữa ý nghĩa, tầm quan trọng, mục đích, yêu cầu của việc thực hiện Chỉ thị để có quyết tâm và chỉ đạo tập trung, thường xuyên, ráo riết, cụ thể, có kế hoạch và sự phân công rõ ràng. Hướng dẫn, chỉ đạo việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TƯ gắn với nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị với các phong trào; trong xây dựng Đảng phải gắn với Quy định về những điều đảng viên không được làm, thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4; trong lĩnh vực phát triển kinh tế tại địa phương phải gắn với cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Tổ chức thực hiện tốt 5 nội dung trong hướng dẫn số 32-HD/BTGTƯ, ngày 11/1/2012 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên của các tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị và của mỗi cán bộ, đảng viên.


Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận làm rõ những vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ trong việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TƯ của Bộ Chính trị.


Để việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TƯ đạt kết quả cao hơn, sớm đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành nền nếp, thành việc làm thường xuyên ở các cấp ủy Đảng, các đại biểu đề nghị Trung ương cần nghiên cứu để xây dựng chuyên đề học tập cụ thể hàng năm. Các ngành Trung ương cần xây dựng chuẩn mực đạo đức cụ thể theo ngành dọc để phổ biến, hướng dẫn cho địa phương dễ thực hiện. Đồng thời nâng cao chất lượng của đội ngũ báo cáo viên thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng để công tác tuyên truyền miệng thực sự đi vào lòng dân;...


Nguyễn Mai Hương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản