Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề tồn tại ở các địa phương

Trong 3 ngày, từ 27-29/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, Tuyên Quang và Lạng Sơn đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

*Tại Quảng Trị, theo đánh giá của nhiều cử tri, công tác tổ chức, tiến hành kỳ họp lần này tiếp tục có sự đổi mới; tăng thời gian thảo luận một số nội dung quan trọng. Các thành viên Chính phủ đã trả lời trực tiếp nội dung được hỏi, không né tránh những vấn đề phức tạp; thẳng thắn nhận trách nhiệm, đưa ra giải pháp và thể hiện sự quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới…

Đồng thời, cử tri các xã, thị trấn đã phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề nảy sinh, tồn tại trên địa bàn, cần sự vào cuộc, tháo gỡ của các cấp, ngành. Cụ thể, cử tri xã Mò Ó và thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông kiến nghị cần quan tâm hơn nữa đến việc đào tạo, sử dụng cán bộ nguồn; tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân bị thu hồi đất trong quy hoạch được mua đất ở mới với giá phù hợp… 

Nhiều ý kiến đã được cử tri nêu lên tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN

Cử tri các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê và thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh kiến nghị cần sớm giải quyết những vướng mắc về chế độ, chính sách cho các đối tượng có công với cách mạng trên địa bàn; làm rõ các vụ kiện tụng, tranh chấp đất đai kéo dài; triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ người dân địa phương phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống…

Nhiều cử tri có chung kiến nghị cần quan tâm đầu tư hệ thống nước sạch phục vụ cho người dân địa phương. Các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình thủy lợi; nâng cấp trạm y tế xã; đầu tư kè chống xói lở sông Ô Lâu, đoạn qua địa bàn xã. ..

*Tại Tuyên Quang, cử tri các huyện, thành phố trong tỉnh, cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, nhất là việc chất vấn và trả lời chất vấn đã tập trung vào những vấn đề cấp thiết của cuộc sống, vấn đề cử tri quan tâm.

Cũng tại các điểm tiếp xúc, cử tri tỉnh Tuyên Quang kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động các nông lâm trường; tăng cường quản lý đất đai, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và các nông, lâm trường.

Cử tri cũng đề nghị các ngành chức năng trung ương, tỉnh Tuyên Quang quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, tạo điều kiện tốt hơn để các xã vùng cao xây dựng nông thôn mới; tiếp tục đầu tư xây dựng và hoàn thiện dự án kè hạ lưu công trình Thủy điện Tuyên Quang; có chính sách đặc thù xét tuyển con em đồng bào dân tộc thiểu số đã được đào tạo làm cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan... Cử tri cũng có ý kiến về chính sách với người có công; quản lý việc khai thác khoáng sản; xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách…

*Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lạng Sơn đã tiếp xúc cử tri tại các huyện Lộc Bình, Chi Lăng, Bình Gia, Hữu Lũng, Cao Lộc, Bắc Sơn tỉnh Lạng Sơn.

Qua thông tin về kết quả kỳ họp, cử tri tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao chất lượng kỳ họp và ý kiến đóng góp của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn tỉnh tại kỳ họp. Các cử tri đã kiến nghị Nhà nước tiếp tục quan tâm, phân bổ nguồn vốn đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn, trạm y tế, trường học, điện lưới quốc gia cho các xã khó khăn, nhằm nâng cao dân trí, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Cử tri đề xuất các kiến nghị liên quan tới các vấn đề của địa phương. Ảnh: Hồng Thái/TTXVN

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị về chế độ phụ cấp cho cán bộ không chuyên cấp xã; chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công; chế độ đối với học sinh ở vùng sâu, vùng xa; các chính sách phát triển nông nghiệp ở vùng khó; hỗ trợ vốn sản xuất cho hộ nghèo; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Các cử tri cũng bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chế độ chính sách cho người cao tuổi, người tàn tật; bố trí việc làm cho con em người dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp đại học và các trường chuyên nghiệp; việc quy hoạch đất đai, dự án và thực hiện các hợp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn...

Đặc biệt, nhiều ý kiến cử tri cho rằng, hiện nay tình trạng người dân trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước còn khá phổ biến, vì vậy, Nhà nước cần xem xét, điều chỉnh các chế độ, chính sách hỗ trợ, đảm bảo để người dân, nhất là các hộ nghèo tự vươn lên.

Sau khi lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các cử tri, các Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo một số sở, ban, ngành và lãnh đạo chính quyền các cấp đã giải trình, trả lời một số vấn đề trong thẩm quyền, đồng thời tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị khác để tổng hợp, trình Quốc hội, các cấp, ngành xem xét, giải quyết.

PV TTXVN tại các địa phương
Nhiều kiến nghị, đề xuất của cử tri cần được giải quyết
Nhiều kiến nghị, đề xuất của cử tri cần được giải quyết

Trong 2 ngày 27-28/6, đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Vĩnh Long, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk và Ninh Bình đã tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN