Nhiều kiến nghị, đề xuất của cử tri cần được giải quyết

Trong 2 ngày 27-28/6, đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Vĩnh Long, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk và Ninh Bình đã tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Đồng thời giải đáp một số vấn đề, nội dung liên quan thuộc thẩm quyền; đồng thời ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của cử tri gửi tới Quốc hội và các ban, ngành liên quan xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Tăng nặng hình phạt và nâng cao chất lượng thực thi luật

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri Phường 1 và Phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đã tiếp xúc cử tri ở 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Vĩnh Long để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, đồng thời lắng nghe, tiếp thu, ghi nhận, giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đa số cử tri phấn khởi trước những kết quả đạt được của kỳ họp, với nhiều đổi mới, giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân.

Cử tri kiến nghị, trong công tác xây dựng luật cần quan tâm tăng nặng các hình phạt và nâng cao chất lượng thực thi các luật khi ban hành; cần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội.

Cử tri cho rằng, Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 vẫn còn nhiều bất cập; cần đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng kiến nghị với Đại biểu Quốc hội về tình hình sản xuất nông nghiệp hiện gặp rất nhiều khó khăn, sản phẩm chăn nuôi rớt giá, vật tư phân bón giả tràn lan đã và đang gây hại cho nông dân, khiến nông dân thua lỗ, đời sống gặp nhiều khó khăn…

Phó Chủ tịch nước chia sẻ với ý kiến của cử tri khi có không ít doanh nghiệp nhà nước thời gian qua làm ăn thua lỗ, thất thoát, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với những dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng gây bức xức trong dư luận.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, tinh thần của Trung ương là kiên quyết xử lý đến nơi, đến chốn và không có vùng cấm trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Hiện, nhiều vụ việc liên quan đến tham nhũng đã được xử lý nghiêm minh, một số cán bộ có liên quan đã bị kỷ luật.

Quan tâm đến nông nghiệp, có chính sách xã nghèo hưởng bảo hiểm y tế toàn dân

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV tại buổi tiếp xúc cử tri các huyện A Lưới, Phong Điền.

Cử tri huyện Phong Điền kiến nghị về nhiều vấn đề như việc cấp phép mỏ khai thác cát trắng cho Công ty Việt Phương tại xã Phong Hiền vào năm 2012 làm đảo lộn cuộc sống người dân; công tác quản lý các cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật còn thiếu chặt chẽ; đề nghị các cấp chính quyền quan tâm nâng cấp, sửa chữa tuyến tỉnh lộ 11C đoạn qua xã Phong Hiền và các đường liên thôn, xóm trên địa bàn huyện…

Liên quan đến việc khai thác cát, tại buổi tiếp xúc cử tri ở 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Vĩnh Long, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết: Đối với vấn đề giá cát tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng.

Thời gian qua, ở nhiều địa phương xảy ra tình trạng khai thác cát quá mức, khai thác không đúng vị trí quy định, khai thác lậu dẫn đến tình trạng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Hiện các tỉnh đã giảm khai thác cát để hạn chế tình trạng trên. Tuy nhiên, do tốc độ xây dựng ngày càng lớn, nhu cầu sử dụng cát càng nhiều, nhưng nguồn cung hạn chế, dẫn đến giá cát tăng. Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương sẽ tính toán, đề ra phương pháp đối với vấn đề này.

Tại huyện A Lưới, cử tri kiến nghị Quốc hội nghiên cứu để người dân các xã nghèo được hưởng các chế độ chính sách bảo hiểm y tế toàn dân; quan tâm đầu tư nhà văn hóa đa chức năng cho các xã đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, để bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; vấn đề việc làm cho con em đồng bào dân tộc khi ra trường...

Cử tri xã Đông Sơn (A Lưới) mong muốn sớm xây dựng lại cầu A Sáp và Câu Khe Chai đã bị hư hỏng do lụt bão năm 2016; giải quyết chế độ phụ cấp đặc biệt vì đây là địa bàn nóng về chất độc dioxin.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cần đầu tư có chiều sâu, đặc biệt là các hợp phần sản xuất nông nghiệp. Cử tri đề nghị chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ việc giao đất rừng sản xuất, cung cấp cây giống; sớm giải quyết dứt điểm việc cấp đổi đất cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng lòng hồ thủy điện A Lưới.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk với các huyện Cư M’gar, Ea Súp, Krông Ana, Krông Bông, Cư Kuin, Krông Pắk, Buôn Đôn và thành phố Buôn Ma Thuột, sau khi nghe đoàn báo cáo về kết quả kỳ họp, cử tri đã kiến nghị cần có giải pháp thích hợp, hữu hiệu hơn nữa trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý chặt chẽ đất đai, sản xuất cây, con có quy hoạch, kế hoạch, không được để phát triển ồ ạt, tự phát, ngoài tầm kiểm soát như cây cà phê, hồ tiêu, cây bơ… thời gian qua.

Nhà nước cũng cần có biện pháp quản lý chặt chẽ chất lượng giống cây trồng, phân bón, đồng thời xử lý nghiêm đối với các đối tượng cố tình vi phạm để tránh gây thiệt hại cho người sản xuất.

Cử tri các địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng kiến nghị , cần đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương dẫn nước, ngăn chặn hiệu quả tình trạng đốt than gây ô nhiễm môi trường, giải quyết tốt hơn nữa chế độ chính sách đối với các gia đình chính sách, người có công, tăng chế độ phụ cấp cho cán bộ xã…

Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình tiếp xúc cử tri huyện Yên Khánh. Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN

Tại điểm tiếp xúc cử tri huyện Yên Khánh và thành phố Tam Điệp, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã báo cáo kết quả Kỳ họp. Ý kiến cử tri đều bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng vào các hoạt động của Quốc hội, đặc biệt đánh giá cao các phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Nhiều ý kiến cử tri kiến nghị Quốc hội và các bộ, ngành hữu quan về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, cải cách thủ tục hành chính, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tăng cường cơ sở vật chất cho khu vực nông thôn; thúc đẩy sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi; hỗ trợ nông dân và các hộ chính sách tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng chính sách và cần có cơ chế linh hoạt về lãi suất, điều chỉnh lãi suất cho vay kịp thời với biến động lãi suất của thị trường.

Cử tri Trần Ngọc Diệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Khánh cho rằng, cần tăng cường đầu tư và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, quan tâm hơn nữa việc tìm đầu ra cho nông sản, tránh tình trạng mất mùa được giá, nhưng khi được mùa lại mất giá.

Cử tri Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Khánh cho rằng các cấp cần quan tâm nhiều hơn nữa tới việc đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ nữ phát triển; cần quan tâm tới phụ nữ cao tuổi, phụ nữ đơn thân; có biện pháp mạnh xử lý các trường hợp bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em...

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản