Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề 'nóng' về đời sống dân sinh

Tiếp xúc cử tri tại một số địa phương, các Đoàn đại biểu Quốc hội đã thông báo kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV và nắm bắt tâm tư, kiến nghị của cử tri gửi gắm tới Quốc hội.

* Ngày 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Vị Thủy nhằm thông báo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV. Tại hội nghị, các cử tri trên địa bàn huyện Vị Thủy được nghe Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV và phát biểu các ý kiến, kiến nghị.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Các ý kiến được cử tri đưa ra tại hội nghị nêu lên nhiều vấn đề. Trong đó, cử tri chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Cử tri Trần Văn Bé (ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy) cho rằng, việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm còn phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, các chế tài xử phạt những hành vi này vẫn còn chưa tương xứng với hậu quả gây ra. Do đó, cần bổ sung chế tài xử lý theo hướng nghiêm minh hơn.

Trong phần tiếp thu, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Đặng Thế Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hậu Giang cho biết, thông qua các đợt giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương, Quốc hội đánh giá chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đã có nhiều sự bổ sung, sửa đổi phù hợp với thực tế; các cấp, ngành đã có sự quan tâm trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân; việc xử lý vi phạm được thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt và nghiêm minh hơn.

Về tổng thể, hệ thống văn bản pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn cần phải tiếp tục bổ sung hoàn thiện; sự phân công quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm giữa các bộ ngành Trung ương và địa phương còn nhiều chồng chéo; công tác chỉ đạo điều hành có lúc chưa kịp thời; nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 22/5 - 21/6. Tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác.

* Ngày 27/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận, huyện và các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố. Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội đã thông báo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe thông báo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV và nội dung làm việc của đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng tại kỳ họp, đa số ý kiến cử tri đều đánh giá cao chất lượng kỳ họp lần này và cho rằng phần chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại Hội trường thật sự mang lại niềm tin cho cử tri bởi chất lượng câu hỏi được đặt ra rất sát thực tiễn đời sống và phù hợp với nguyện vọng của cử tri, phần trả lời của các vị Bộ trưởng cũng rất trách nhiệm và cử tri tin tưởng những lời hứa của các vị Bộ trưởng sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc...

Một số ý kiến cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến công tác chỉnh trang đô thị, tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu dân cư. Cử tri cũng trình bày thắc mắc xoay quanh chế độ bảo hiểm y tế, chế độ đãi ngộ với người có công. Ngoài ra, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được nhiều cử tri quan tâm.

Sau khi lắng nghe ý kiến cử tri, đoàn đại biểu quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng ghi nhận và giải đáp một số kiến nghị của người dân, đồng thời sẽ chuyển những kiến nghị của cử tri đến Quốc hội cũng như các cơ quan chức năng của Trung ương để giải quyết và thông báo kết quả với cử tri trong thời gian sớm nhất.

* Ngày 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đã tiếp xúc với hơn 400 cử tri là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Cử tri huyện Châu Thành đánh giá đánh giá cao trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội trong đó, đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đã tích cực tham gia thảo luận, cho ý kiến tại chương trình nghị sự của kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Các cử tri kiến nghị Chính phủ, Quốc hội cần lưu tâm hơn nữa đến tính khả thi của việc thực hiện các dự án quy mô lớn để dự án thật sự đem lại hiệu quả lâu dài, thiết thực; việc thực thi pháp luật cũng cần khắc phục những vướng mắc, bất cập. Vấn đề môi trường cũng được nhiều cử tri huyện Châu Thành quan tâm kiến nghị.

Ngoài ra, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm đến vấn đề giải tỏa hành lang lộ giới, dảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chế độ phụ cấp cán bộ cơ sở hiện nay.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang đã giải trình, làm rõ một số nội dung thuộc thẩm quyền; đồng thời ghi nhận tiếp thu, tổng hợp toàn bộ ý kiến, kiến nghị của cử tri để gửi tới Quốc hội, các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới.


* Trong các ngày 23, 26 và 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chương trình tiếp xúc cử tri tại các huyện, thành phố, thị xã, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Tại các buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo tóm tắt tới đông đảo cử tri về kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV; thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước thành công của kỳ họp; đồng thời hoan nghênh Quốc hội tiếp tục có sự đổi mới trong tổ chức kỳ họp như, việc tăng thời gian thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước, về các dự thảo luật; nâng cao chất lượng chất vấn, trả lời chất vấn...

Cử tri Thái Nguyên cũng đề xuất, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh như: Cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép tại những khu vực giáp ranh; việc chi trả tiền hỗ trợ cho người nhiễm chất độc da cam còn nhiều bất cập; nên thực hiện việc khám, chữa bệnh thông qua sổ y bạ như trước đây để ngăn chặn tình trạng trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế…

Đặc biệt, cử tri huyện Định Hóa kiến nghị việc kéo dài thời gian thực hiện Đề án bảo vệ và phát triển rừng khu ATK Định Hóa giai đoạn 2008 - 2020 đến hết năm 2025, bố trí nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu để thực hiện đề án; sớm có kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ…

Tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, tổng hợp để gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

TTXVN/Tin Tức
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri

Ngày 25/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 9, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN