Báo Tin tức với bạn đọc

Báo Tin tức - kênh thông tin của Chính phủ do TTXVN phát hành - thời gian qua đã được phát hành đến nhiều vùng, miền của đất nước. Riêng với vùng Tây Nam bộ, các ấn phẩm của TTXVN, trong đó có Báo Tin tức đã trở thành người bạn thân thiết gắn bó với cán bộ và nhân dân, với đồng bào dân tộc thiểu số và chiến sĩ biên giới, hải đảo.

Tại Hội nghị “Nâng cao hiệu quả thông tin về Tây Nam bộ trên Báo Tin tức - TTXVN” diễn ra tại Cần Thơ ngày 10/4/2012, nhiều ý kiến của các đại biểu cho thấy sự quan tâm của bạn đọc đối với Báo Tin tức trong vai trò là dòng thông tin chính thống, có tính định hướng cao và thiết thực với bạn đọc.

Ông Nguyễn Phong Quang - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ: Cần tăng cường hơn nữa thông tin về Tây Nam bộ

Trong những năm qua, Báo Tin tức đã liên tục có những đổi mới về nội dung và hình thức, làm tăng sức hấp dẫn với bạn đọc. Chẳng hạn như chuyên trang “Dân tộc và miền núi” đã mang lại thông tin thiết thực với đồng bào. Qua thông tin trên Báo Tin tức, nhiều hộ nông dân đã học cách làm ăn, tự mình vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ gia đình đã có cuộc sống khá giả.

Tuy nhiên, thông tin về Tây Nam bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng nước ta, trong đó có TTXVN và Báo Tin tức, vẫn chưa thành hệ thống, chưa đủ sâu và rộng như tầm quan trọng, vai trò và ý nghĩa của khu vực này đối với đất nước và quốc tế. Mặt khác, thông tin trên các báo chính thống, trong đó có Báo Tin tức của TTXVN, vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tới cán bộ và nhân dân các tỉnh trong khu vực.

Thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp cung cấp thông tin của các địa phương cho TTXVN nói chung và Báo Tin tức nói riêng. Đồng thời cần nghiên cứu cơ chế, biện pháp để phổ biến rộng rãi hơn nữa các ấn phẩm của TTXVN, trong đó có Báo Tin tức, đến cán bộ và nhân dân các tỉnh Tây Nam bộ.

Ông Lê Đức Hạnh - Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Long An: Chúng tôi mong lại được đọc Báo Tin tức

Những năm trước, Báo Tin tức được cấp cho Bộ đội biên phòng Long An. Phải thừa nhận rằng từ khi có Báo Tin tức, cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã được trang bị rất nhiều kiến thức. Những thông tin trên Báo Tin tức đã giúp cho cán bộ, chiến sỹ biên phòng chúng tôi có một món ăn tinh thần không thể thiếu. Với hàm lượng thông tin phong phú, đặc biệt là những bài viết mang tính chính luận của báo, mang tính định hướng rất cao và rèn giũa bản lĩnh tư tưởng cho người lính.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, bộ đội biên phòng không được cấp miễn phí Báo Tin Tức nữa. Trong khi đó với nguồn kinh phí hạn hẹp, chúng tôi không thể mua báo. Do đó mong muốn các cấp quan tâm để tạo điều kiện cho người lính, vốn đã rất khó khăn, có thêm một sản phẩm tinh thần. Theo tôi, Nhà nước cần cung cấp đầy đủ hơn những tờ báo chính thống, có tính định hướng thông tin cao như Báo Tin tức cho cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang các vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo... vì nếu phải bỏ tiền mua báo thì người đọc thường có xu hướng mua các báo giải trí, giật gân...

 

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long: Thông tin trên Báo Tin tức thể hiện vai trò chính trị và định hướng tư tưởng tốt

Thông tin trên Báo Tin tức luôn phát huy được thế mạnh nhanh nhạy, bổ ích liên quan đến đời sống kinh tế xã hội. Thông tin trên Báo Tin tức và Thông tấn xã Việt Nam đã thể hiện vai trò chính trị và định hướng thông tin đến dư luận.

Tuy nhiên, hạn chế của Báo Tin tức là những thông tin liên quan đến những bức xúc của xã hội như phản ánh về hạ tầng kinh tế xã hội, bệnh viện, trường học, hạ tầng giao thông nông thôn, chính sách phát triển nông thôn mới khu vực ĐBSCL chưa được quan tâm. Những thông tin phản biện xã hội chính thống giúp cho cán bộ lãnh đạo địa phương trong công tác lãnh đạo quản lý. Báo Tin tức cũng cần liên kết với các báo địa phương để đa dạng hóa thông tin. Cần triển khai các kênh phát hành, các chính sách hỗ trợ để Báo Tin tức được phổ biến rộng rãi hơn.

Ông Kiều Thế Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Đồng Tháp: Số lượng phát hành và lượng thông tin của Báo Tin tức vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của bạn đọc


Thông tin của TTXVN nói chung và của Báo Tin tức nói riêng rất cần thiết và quan trọng đối với sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của địa phương. Hiện nay những thông tin không chính thống ở trên mạng và của một số tờ báo chạy theo thương mại giật gân câu khách quá nhiều đã làm nhiễu thông tin. Những thông tin như vậy làm ảnh hưởng không tốt đến nhận thức của người dân, kể cả các cán bộ đảng viên. Do đó, những thông tin chính thống mang tính định hướng là rất cần thiết và cần phải được phổ biến rộng rãi đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, hiện nay số lượng phát hành và lượng thông tin của Báo Tin tức vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bạn đọc. Do đó, việc tăng khối lượng thông tin và tăng cường lượng phát hành của tờ báo là nhu cầu rất cần thiết. Tôi nhận thấy, những thông tin của TTXVN nói chung và của Báo Tin tức nói riêng là rất đáng tin cậy, không chỉ cho người dân mà cho cả các cấp ủy đảng và cấp chính quyền. Các cấp chính quyền địa phương cũng cần tăng cường hơn nữa phối hợp thông tin với TTXVN và Báo Tin tức nhằm đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả thông tin.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau: Báo Tin tức đã có những thông tin phản hồi, giúp ích nhiều cho địa phương

Thông tin của báo chí góp một phần không nhỏ trong việc định hướng tư tưởng và trong công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp. Tuy nhiên, với sự phát triển của khá nhiều loại hình báo chí, đặc biệt là những tờ báo mạng, chạy theo những thông tin mang tính giật gân, gây ảnh hưởng không tốt đến công tác lãnh đạo và đồng thuận xã hội. Tôi rất vui mừng vì sự lớn mạnh của TTXVN với nhiều kênh thông tin khác nhau và những thông tin mang đến cho người đọc đều rất chính xác. Tôi đánh giá cao hiệu quả thông tin từ các kênh thông tin của TTXVN, trong đó có Báo Tin tức. Trước những thông tin không chính xác trên các phương tiện thông tin khác, Báo Tin tức đã có những thông tin phản hồi góp phần định hướng dư luận. Báo Tin tức đã giúp địa phương có được những thông tin chính thống để kịp thời chỉ đạo và tuyên truyền đến quần chúng nhân dân.

Trong hai năm qua, Cà Mau đã có sự phối hợp với TTXVN, qua chương trình phối hợp này TTXVN đã giúp cho cấp lãnh đạo địa phương có được những bước phát triển về kinh tế - văn hóa - xã hội. Riêng Báo Tin tức đã được chú ý kịp thời và được phát hành theo yêu cầu. Tuy nhiên, số lượng báo vẫn còn hạn chế. Trong thời gian tới cần tăng cường nâng cao chất lượng thông tin và phát hành rộng rãi Báo Tin tức hơn nữa.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang: Thông tin trên Báo Tin tức rất kịp thời, mang tính định hướng cao

Đa số thông tin của TTXVN đều rất chính xác; trong đó thông tin trên Báo Tin tức; rất kịp thời và mang tính định hướng cao cho các cấp lãnh đạo cập nhật kịp thời những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Đặc biệt, thông tin trên Báo Tin tức được dẫn nguồn từ nguồn tin chính thống của những người có trách nhiệm đã kịp thời phản bác các thông tin nhiễu, tránh được xáo trộn trong dư luận. Tuy nhiên, BáoTin tức và TTXVN cần phải có các giải pháp để nâng cao số lượng phát hành nhiều hơn nữa tới những đơn vị vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Đây là điều mà những người lính như chúng tôi rất mong muốn để góp phần xây dựng nền quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Hiền, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Tiền Giang: Báo Tin tức phải được quảng bá tuyên truyền nhiều hơn đến bạn đọc, không chỉ là những người làm công tác lãnh đạo


Hiện nay, chất lượng thông tin trên các tờ báo không đồng đều, thậm chí dễ dẫn đến ngộ nhận cho bạn đọc. Các ấn phẩm của TTXVN, trong đó có Báo Tin tức, có tính trung thực và khách quan, thông tin mang tính xây dựng. Mặc dù các loại hình thông tin của TTXVN đã được phát triển mạnh trong thời gian qua nhưng phạm vi phát triển của tờ báo Tin tức vẫn chưa được nhiều. Đặc biệt là những nội dung thông tin mà người dân quan tâm được đăng tải trên Báo Tin tức vẫn còn ít. Tuy nhiên, những thông tin mà Báo Tin tức mang lại đều có tính định hướng cao, giúp ích cho những người làm công tác lãnh đạo ở địa phương mình.

Thiết nghĩ, Báo Tin tức phải được quảng bá, tuyên truyền nhiều hơn đến bạn đọc, không chỉ là những người làm công tác lãnh đạo, các sở, ban, ngành mà còn đến với người dân. Để làm phong phú nội dung thông tin, Báo Tin tức nên phát huy vai trò của các phân xã địa phương. Các địa phương cũng nên chủ động phối hợp để cung cấp thông tin đa chiều ở khu vực, đặc biệt là ở khu vực ĐBSCL.

Tôi rất tâm đắc khi Ban Biên tập của Báo Tin tức có chủ trương ra chuyên trang về ĐBSCL, tạo cầu nối giữa Báo Tin tức với bạn đọc ở khu vực.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Bến Tre: Mong Báo Tin tức mở rộng hơn nữa lượng phát hành đến các cơ sở vùng sâu, vùng xa, bộ đội biên phòng của tỉnh

Hiện nay, những thông tin của TTXVN đã đến được với các cơ sở trong tỉnh thông qua mạng nội bộ. TTXVN đã truyền tải những thông tin của tỉnh khá nhanh và chính xác. Riêng Báo Tin tức, do kinh phí có hạn nên vẫn chưa đến tay nhiều lãnh đạo ban, ngành, các đơn vị vùng sâu, vùng xa. Những thông tin của Báo Tin tức giúp công tác lãnh đạo rất nhiều và đã trở thành tài liệu cho các cán bộ nghiên cứu.

Hiện nay, Báo Tin tức chủ yếu được cấp cho cán bộ cấp tỉnh, còn ở cấp cán bộ cơ sở thì vẫn còn hạn chế. Nếu được, trong thời gian tới rất mong Báo Tin tức mở rộng hơn nữa lượng phát hành đến các cơ sở vùng sâu, vùng xa, bộ đội biên phòng của tỉnh. Bên cạnh đó, Báo Tin tức cũng cần tăng cường hơn nữa những thông tin về địa phương.

Ông Nguyễn Tấn Văn, Chủ nhiệm chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang: Thông tin trên Báo Tin tức góp phần nâng cao nhận thức tư tưởng

TTXVN đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên tờ báo Tin tức vẫn chưa được phát hành sâu rộng đến các cơ quan, ban, ngành, đặc biệt là bộ đội biên phòng. Vì Báo Tin tức chưa được phát hành sâu rộng, nên tôi thường đọc Báo Tin tức trên trang mạng. Nhìn chung tờ Báo Tin tức có tính định hướng cao. Những hoạt động của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước được thông tin nhanh, kịp thời đáp ứng được nhu cầu của người đọc. Thông tin trên Báo Tin tức góp phần nâng cao nhận thức tư tưởng cho cán bộ và nhân dân.

Ông Nguyễn Khuê, Ban Tuyên giáo tỉnh Bạc Liêu: Cần phải có những dòng thông tin phản ánh đời sống của người dân

Những thông tin của TTXVN nói chung và Báo Tin tức nói riêng là dòng thông tin chủ lưu, mang tính định hướng dư luận cao. Tuy nhiên, hiện nay số lượng báo phát hành vẫn còn hạn chế và ra sạp vẫn còn chậm. Tuy thông tin nhiều và đa dạng nhưng lượng thông tin cho vùng Tây Nam bộ vẫn còn hạn chế. Do đó, cần nâng cao hơn nữa hiệu quả thông tin của vùng Tây Nam bộ. Cần phải có thêm những dòng thông tin phản ánh đời sống hàng ngày của người dân nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Trình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang: Báo Tin tức cần đưa tin đậm nét hơn về các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào Khmer

Thời gian qua, Báo Tin tức nói riêng và TTXVN nói chung đã đáp ứng được rất tốt nhu cầu thông tin trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Đặc biệt, các phóng viên đã tích cực tuyên truyền, quảng bá về tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh Hậu Giang, một tỉnh mới thành lập và còn bộn bề công việc. Bên cạnh đó, TTXVN đã kịp thời cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tỉnh Hậu Giang nắm bắt kịp thời và đưa chính sách vào cuộc sống.

Sắp tới, để Báo Tin tức đến với nhiều bạn đọc của tỉnh hơn nữa, theo tôi, Báo Tin tức cần đưa tin đậm nét hơn về các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào Khmer, trong đó có đồng bào Khmer tỉnh Hậu Giang. Tuyên truyền sâu và kịp thời hơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang, đặc biệt là các khâu đột phá mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang thực hiện, tạo sự nhất trí, đồng thuận trong nhân dân.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản