Giá dầu tăng cao do lo ngại gián đoạn nguồn cung toàn cầu

Giá dầu giao kỳ hạn đi lên trong phiên giao dịch 27/6, do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu khi áp lực địa chính trị ở Trung Đông và châu Âu gia tăng. 

Chú thích ảnh
Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết thúc phiên này, giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,14 USD, tương đương 1,34%, lên 86,39 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ tăng 84 xu Mỹ, tương đương 1,04%, lên mức 81,74 USD/thùng, sau khi tăng hơn 1 USD vào đầu phiên.

Căng thẳng xuyên biên giới giữa Israel và lực lượng Hezbollah ngày càng leo thang làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc xung đột mở rộng có thể lôi kéo các quốc gia khác, bao gồm cả nhà sản xuất dầu mỏ lớn Iran tham gia.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Pháp cực kỳ quan ngại về tình hình ở Liban và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Nhà phân tích Ashley Kelty của Panmure Gordon cho biết bất kỳ sự lan rộng xung đột nào cũng có thể tác động lớn đến nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết đất nước của ông luôn đoàn kết với Liban và kêu gọi các nước trong khu vực thể hiện sự ủng hộ.

Trong khi đó, Nga đang xem xét khả năng hạ cấp quan hệ với phương Tây do Mỹ và các đồng minh can dự sâu hơn vào cuộc xung đột Ukraine, song hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra. Việc hạ cấp quan hệ - hoặc thậm chí cắt đứt quan hệ - sẽ cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây sau những căng thẳng leo thang xung quanh cuộc xung đột tại Ukraine trong những tháng gần đây.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo lượng tồn kho dầu thô của nước này tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước. Trong khi đó, các nhà phân tích được Reuters thăm dò đã dự đoán mức giảm 2,9 triệu thùng.

Ông John Kilduff, đối tác tại Again Capital, cho biết: “Báo cáo EIA vẫn là thông tin quan trọng đối với thị trường phiên này vì đây là một mức tăng bất ngờ”. Dự trữ xăng của Mỹ cũng tăng 2,7 triệu thùng trong tuần trước, trái với dự báo giảm 1 triệu thùng của các nhà phân tích.

Ông Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết: “Chúng ta hiện đang ở cao điểm của mùa di chuyển Hè năm 2024 và sắp đến cuối tuần nghỉ lễ quốc khánh ngày 4/7. Vì vậy, ngay cả nếu thị trường đang đi ngang, thì chúng ta có thể chứng kiến sự sụt giảm sau đợt nghỉ cuối tuần”.

Trong khi đó, nhận xét từ ông Raphael Bostic, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang, chi nhánh Atlanta, mới đây đã nhắc lại kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong quý IV năm nay, phù hợp với kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng này bắt đầu vào tháng Chín.

Minh Trang (TTXVN)
Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu thế giới tăng nhẹ
Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu thế giới tăng nhẹ

Trong phiên giao dịch 26/6, giá dầu thế giới tăng nhẹ khi các nhà đầu tư lo ngại xung đột tại Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN