Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) - ghi nhận những thay đổi hằng tháng về giá cả các mặt hàng thực phẩm thông thường - trong tháng 4 vừa qua ở mức trung bình 120,9 điểm, so với mức 118,5 điểm ghi nhận trong tháng 3.
Cụ thể, chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 4 tăng 1,2% so với tháng 3 và tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Những lo ngại về thu hoạch mùa màng tại Argentina, Brazil và Mỹ đã đẩy giá ngô tăng 5,7% trong tháng 4, trong khi giá bột mì ổn định. Chỉ số giá dầu thực vật cũng tăng 1,8% so với tháng 3 do giá nguyên liệu sản xuất dầu như đậu nành, hải cải dầu... tăng cao.
Trong khi đó, giá các mặt hàng bơ sữa cũng tăng 1,2% do nhu cầu từ khu vực châu Á đối với các mặt hàng bơ, bột sữa không kem và pho-mai tăng cao. Chỉ số giá thịt cũng tăng 1,7%.
Sau khi giảm trong tháng 3, giá đường đã tăng trở lại trong tháng 4 với mức tăng 3,9% trong 1 tháng và tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo FAO, nhu cầu mua tích trữ mạnh mặt hàng này xuất phát từ những quan ngại về nguồn cung eo hẹp trong năm 2020 và 2021 đã đẩy giá mặt hàng này.
FAO tăng mức dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2020 thêm 1,7 triệu tấn, lên 2,767 tỷ tấn, tăng 2,1% so với năm 2019. Trong khi đó, sản lượng lúa mì dự báo đạt 778,8 triệu tấn trong vụ mùa năm 2021-2022, tăng 0,5% so với dự báo năm 2020.
FAO cho biết những con số dự báo trên được đưa ra căn cứ dự báo của các khu vực sản xuất nông nghiệp tại Brazil, Trung Quốc, Ukraine và Mỹ, cũng như các nguồn cung tại các nước Liên minh châu Âu (EU) dần hồi phục.