IOC công bố các VĐV Nga và Belarus đủ điều kiện tham dự Olympic Paris 2024

Ngày 15/6, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) công bố danh sách 14 vận động viên (VĐV) Nga và 11 VĐV Belarus được đưa vào danh sách sơ bộ "Các vận động viên trung lập cá nhân" (AIN) đủ điều kiện tham gia thi đấu tại Thế vận hội (Olympic) Paris diễn ra vào tháng 7 tới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Olympic và Paralympic 2024 tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Các VĐV phải được xác nhận đủ điều kiện tham gia Olympic và vượt qua cuộc kiểm tra kỹ lưỡng, đầu tiên là các cuộc kiểm tra của các liên đoàn thể thao quốc tế và sau đó là của IOC, để chứng minh đáp ứng các điều kiện. Các VĐV có tên trong danh sách công bố ngày 15/6 sẽ thi đấu ở 4 môn: Đạp xe đường trường, thể dục dụng cụ, cử tạ và đấu vật.

Ban đầu, IOC cấm các VĐV của Nga và Belarus tham gia các sự kiện thể thao thế giới sau khi xung đột Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022. Tuy nhiên, sau đó, IOC đã điều chỉnh các quy định, cho phép các VĐV của hai nước tham gia với tư cách trung lập nhưng phải đáp ứng những điều kiện nghiêm ngặt và không được tham gia các nội dung thi đồng đội.

Tháng 3/2023, IOC ước tính 36 VĐV người Nga và 22 VĐV người Belarus có thể tham dự Olympic Paris 2024 và con số tối đa các VĐV có thể được phép tham dự sự kiện tại Pháp lần lượt là 55 và 28 người, ít hơn nhiều so với mức 330 VĐV người Nga và 104 VĐV người Belarus tham gia Thế Olympic Tokyo 2021.

Ngày 14/6, Yuliya Efimova, chủ nhận 3 huy chương Olympic bơi ếch, đã trở thành VĐV bơi lội người Nga đầu tiên được cấp tư cách trung lập tham dự Olympic Paris dù cô vẫn chưa có thời gian thi vòng loại.

Lê Ánh (TTXVN)
IOC cấm hoạt động 15 năm đối với cựu Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á
IOC cấm hoạt động 15 năm đối với cựu Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á

Ông Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah, cựu quan chức người Kuwait, đã bị cấm đảm nhiệm tất cả các vị trí trong Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trong 15 năm vì vi phạm đạo đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN