IOC cấm hoạt động 15 năm đối với cựu Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á

Ông Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah, cựu quan chức người Kuwait, đã bị cấm đảm nhiệm tất cả các vị trí trong Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trong 15 năm vì vi phạm đạo đức.

Tổng Giám đốc IOC Christophe De Kepper đã gửi thư thông báo cho tất cả các thành viên của ban điều hành IOC về quyết định xử phạt ông Sheikh Ahmad liên quan một vụ kiện ở Thụy Sĩ. Nội dung lá thư đề ngày 3/5 nêu rõ ban điều hành IOC đã xác nhận mức độ nghiêm trọng của việc ông Sheikh Ahmad Al-Sabah vi phạm các nguyên tắc đạo đức, gây tổn hại đến danh tiếng của IOC và gây nguy hiểm cho lợi ích của IOC.

Theo đó, IOC quyết định xử phạt ông Sheikh Ahmad Al-Sabah bằng cách đình chỉ tất cả các quyền, đặc quyền và chức năng liên quan tư cách thành viên IOC của ông này trong thời hạn 15 năm kể từ ngày ban điều hành IOC có quyết định xử phạt trước đó vào ngày 27/7/2023.

Ông Sheikh Ahmad từng là cựu Tổng thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và từng là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực quản trị thể thao, kinh qua các chức vụ quan trọng ở cả IOC, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á (OCA).

Năm 2021, ông Sheikh Ahmad bị một tòa án hình sự tại Thụy Sĩ kết tội giả mạo tài liệu và gian lận quy trình trọng tài. Quyết định này được Tòa phúc thẩm Geneva giữ nguyên.

Lê Ánh (TTXVN)
Nga phản đối IOC cấm vận động viên nước này tham gia lễ diễu hành Olympic Paris
Nga phản đối IOC cấm vận động viên nước này tham gia lễ diễu hành Olympic Paris

Người phát ngôn điện Kremlin, Dmity Peskov ngày 20/3 đã phản đối quyết định của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về cấm các vận động viên nước này tham gia lễ diễu hành khai mạc Olympic Paris vào tháng 7 tới, cho rằng quyết định này đi ngược lại tinh thần của Olympic.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN