Nga phản đối IOC cấm vận động viên nước này tham gia lễ diễu hành Olympic Paris

Người phát ngôn điện Kremlin, Dmity Peskov ngày 20/3 đã phản đối quyết định của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về cấm các vận động viên nước này tham gia lễ diễu hành khai mạc Olympic Paris vào tháng 7 tới, cho rằng quyết định này đi ngược lại tinh thần của Olympic.

Chú thích ảnh
Vận động viên Nga tham gia giải chạy phân hạng 1.500m dành cho nam tại giải vô địch điền kinh quốc gia trên sân Olimpiysky ở Cheboksary. Ảnh (tư liệu) minh họa: TASS/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Peskov nhấn mạnh quyết định này không chỉ trái với lý tưởng của Olympic, vi phạm quyền lợi của các vận động viên, mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của IOC.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho rằng quyết định này là không công bằng và không thể chấp nhận được.

Trước đó một ngày, giới chức IOC thông báo các vận động viên Nga và Belarus tranh tài tại Olympics mùa hè Paris 2024 dưới lá cờ trung lập sẽ không thể tham dự lễ khai mạc. Phát biểu với báo giới sau cuộc họp ban điều hành của IOC tại thành phố Lausanne (Thụy Sĩ), ông James Macleod, Giám đốc Đối ngoại và Quan hệ với các Ủy ban Olympic Quốc gia của IOC cho biết các vận động viên trung lập cá nhân từ 2 quốc gia trên sẽ không tham gia màn diễu hành của các đoàn và các nhóm vận động viên tại lễ khai mạc ngày 26/7 năm nay vì họ là các vận động viên cá nhân. Dù vậy, họ vẫn có cơ hội có mặt trực tiếp để theo dõi sự kiện này.

Tháng 12 năm ngoái, IOC đã đình chỉ Nga tham gia Olympic Paris 2024, song "bật đèn xanh" cho các VĐV Nga và Belarus thi đấu với tư cách trung lập.

Thúc Anh (TTXVN)
Các VĐV Nga và Belarus không được diễu hành tại lễ khai mạc Olympic Paris 2024
Các VĐV Nga và Belarus không được diễu hành tại lễ khai mạc Olympic Paris 2024

Ngày 19/3, giới chức Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết các vận động viên (VĐV) Nga và Belarus tranh tài tại Olympics mùa Hè Paris 2024 dưới lá cờ trung lập sẽ không thể tham dự lễ khai mạc. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN