Sự cố doping SEA Games 31 tác động đến thành tích chung cuộc của thể thao Việt Nam

Thông tin 2 VĐV của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự SEA Games 31 có kết quả xét nghiệm mẫu A dương tính với doping gây chấn động làng thể thao nước nhà. Nếu như mẫu B cho kết quả tương tự, nguy cơ các VĐV sử dụng doping bị hủy bỏ kết quả thi đấu hoặc tước huy chương ở SEA Games 31 là rất lớn, tác động đến thành tích chung cuộc của đoàn TTVN tại Đại hội.

Chú thích ảnh
Hai VĐV ở môn điền kinh sẽ bị tước huy chương SEA Games 31 nếu dính doping. Ảnh: TT&VH

Hai thành viên của đội tuyển quốc gia điền kinh đã có kết quả xét nghiệm mẫu A dương tính với doping sau cuộc thi đấu tại SEA Games 31 và các nhà chuyên môn đang tập trung xử lý vấn đề này.

Động thái tiếp theo là tiến hành xét nghiệm mẫu B và chờ đợi kết quả chính thức cũng như kết luận của Cơ quan phòng chống Doping thế giới - WADA để làm căn cứ xử lý tiếp theo.

Do chưa có kết quả chính thức nên danh tính của 2 VĐV cũng chưa được lãnh đạo ngành thể thao và đoàn TTVN dự SEA Games 31 công bố.

Được biết, Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping SEA Games 31 đã kiểm tra ngẫu nhiên 1.000 VĐV của 11 đoàn thể thao dự đại hội, căn cứ trên 2 yếu tố: Giành thành tích cao trong thi đấu và VĐV có nguy cơ sử dụng doping.

Các mẫu thử này sau đó được đưa tới Thái Lan để kiểm tra và sau đó thông báo kết quả. Trong trường hợp mẫu A có kết quả dương tính, VĐV có quyền đề nghị kiểm tra mẫu B và kết quả mẫu B là kết quả cuối cùng, xác định VĐV có sử dụng chất cấm trong danh mục hay không.

Với 2 VĐV điền kinh của Việt Nam có kết quả xét nghiệm mẫu A dương tính sẽ được kiểm tra mẫu B. Nếu như kết quả dương tính, chắc chắn sẽ bị hủy bỏ kết quả thi đấu hoặc tước huy chương đã giành được tại SEA Games 31.

Ngoài ra, các VĐV này cũng sẽ nhận thêm án phạt tiền và cấm thi đấu theo quy định của các tổ chức quốc tế.

Tùy thuộc vào loại chất cấm và mục đích sử dụng ra sao, mức án cũng sẽ khác nhau. Nếu hành vi sử dụng chất cấm nhằm gian lận, nâng cao thành tích sẽ bị xử lý nặng hơn so với mục đích khác.

Với những diễn biến mới nhất từ kết quả kiểm tra doping, SEA Games 31 vẫn chưa kết thúc với TTVN, dù ngọn đuốc của đại hội đã tắt lửa từ ngày 23/5.

Không chỉ với riêng đoàn TTVN, kết quả kiểm tra doping có thể cũng khiến nhiều VĐV của các đoàn thể thao trong khu vực bị tước huy chương nếu như họ sử dụng chất cấm trong thi đấu.

Đây là điều thực sự đáng buồn nhưng công tác kiểm tra, xét nghiệm doping vẫn cần được thực hiện quyết liệt, để trả lại sự công bằng và trong sạch cho các cuộc thi đấu.

Trước thềm SEA Games 31, TTVN đã loại bỏ khỏi danh sách 6 VĐV ở môn thể hình có kết quả dương tính với doping và ngành thể thao đang xem xét mức án kỷ luật đối với nhóm VĐV này theo đúng quy định.

Dù bất luận mục đích sử dụng chất cấm là gì, chắc chắn, vẫn có án phạt dành cho các VĐV, vì việc tuyệt đối tuân thủ quy định về phòng, chống doping luôn được đặt lên hàng đầu với bất cứ VĐV chuyên nghiệp nào.

Kể từ năm 2003 trở lại đây, TTVN ghi nhận 19 trường hợp dính doping và đã phải nhận án phạt với các mức độ khác nhau. Đáng tiếc nhất, trong số những VĐV này có cả những tuyển thủ quốc gia nhiều năm thi đấu quốc tế và đã đóng góp nhiều thành tích cho TTVN.

Doping đã trở thành nỗi nhức nhối trong bối cảnh, TTVN hội nhập ngày một sâu rộng với thế giới và đã cam kết phòng chống doping trong hoạt động thể thao với các tổ chức quốc tế.

Theo Thethaovanhoa.vn
‘Kiểm tra doping’ cho xe đạp thi đấu Tour de France
‘Kiểm tra doping’ cho xe đạp thi đấu Tour de France

Những chiếc xe đạp thi đấu tại Tour de France năm nay sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về khả năng gian lận công nghệ khi Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) tiến hành đấu thầu để loại bỏ gian lận khỏi môn thể thao này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN