Hành trình đến SEA Games 31: Kích hoạt hệ thống xét nghiệm kiểm tra doping

Một tuần trước khi lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra, ban tổ chức SEA Games 31 đã tiến hành lễ ký hợp đồng với Viện xét nghiệm doping phân tích khoa học và kiểm tra doping Thái Lan.

Chú thích ảnh
Công tác kiểm tra doping sẽ được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu khu vực. Ảnh: TTXVN

Công tác tổ chức SEA Games 31 đang đi đến giai đoạn hoàn tất tuy nhiên khâu kiểm tra doping vẫn là thử thách không nhỏ cho ban tổ chức.

Tại SEA Games 31, việc lấy mẫu xét nghiệm tập trung vào các môn có nguy cơ cao vận động viên sử dụng doping, những vận động viên lập kỷ lục hoặc giành huy chương kể cả bạc hay đồng. Đồng thời SEA Games 31 cũng lựa chọn những vận động viên ngẫu nhiên lấy mẫu, như vậy bất cứ vận động viên nào cũng nằm trong chương trình kiểm tra doping.

Về mặt kỹ thuật, quy trình lấy mẫu và các bước đều đảm bảo đúng quy trình kiểm tra doping theo luật quốc tế, để làm được điều này ban tổ chức đã tổ chức 2 đợt tập huấn lớn cho các cán bộ kiểm tra doping, ngoài ra trong tuần này sẽ 1 buổi tập huấn tổng kết nhằm rà soát lại toàn bộ quy trình.

Trên thực tế từ đầu năm 2021, Trung tâm Doping và Y học thể dục thể thao (Tổng cục Thể dục Thể thao) đã triển khai lấy mẫu ở nhiều giải Vô địch quốc gia. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên lấy mẫu tại ngay địa điểm thi đấu, đó giống như một đợt tập dượt cần thiết giúp ban tổ chức SEA Games 31 tự tin tạo ra một kỳ đại hội công bằng và hấp dẫn nhất.

Tuy vậy, sự tham gia vào công tác phòng, chống doping của Viện xét nghiệm doping phân tích khoa học và kiểm tra doping Thái Lan tại SEA Games 31 là hết sức cần thiết. Với VĐV nước ngoài, các cán bộ kiểm tra doping phải tuân thủ các nguyên tắc luật phòng chống doping quốc tế, quy định doping của đại hội. Các VĐV nước ngoài nằm rất rõ luật, hiểu rất rõ quyền hạn của cán bộ kiểm tra doping đến đâu, có thể làm gì, và đó là lý do không loại trừ nhiều VĐV có thể gây khó khăn cho cán bộ kiểm tra doping nếu không làm đúng luật. Thêm vào đó, không phải lúc nào VĐV cũng sẵn sàng phối hợp với cán bộ kiểm tra doping. Tất cả những vấn đề này đều rất đáng lo và thực sự vô cùng áp lực đòi hỏi công tác kiểm tra doping được thực hành cực kỳ bài bản từ các cơ quan kiểm tra doping uy tín của khu vực.

L. Sơn/Báo Tin tức
Cơ bản hoàn thiện lắp đặt hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin phục vụ SEA Games 31
Cơ bản hoàn thiện lắp đặt hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin phục vụ SEA Games 31

Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin (CNTT) tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này, những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN