Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022: Hoãn trao HCV trượt băng nghệ thuật do tranh cãi doping

Người phát ngôn của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ngày 10/2 cho biết lễ trao huy chương vàng (HCV) cho vận động viên trượt băng nghệ thuật của Nga Kamila Valieva tại Olympic Bắc Kinh đã phải hoãn lại để chờ “tham vấn pháp lý” vì cô có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm.

Chú thích ảnh
VĐV Kamila Valieva của Nga tập luyện trước màn trình diễn trượt băng nghệ thuật tại Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, Trung Quốc ngày 11/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Kamila Valieva gây tiếng vang lớn ở Olympic Bắc Kinh khi cô thực hiện hoàn hảo cú nhảy 4 vòng, trở thành nữ VĐV trượt băng đầu tiên làm được điều này trong lịch sử Olympic. Màn trình diễn xuất sắc giúp Valieva và đồng đội vượt qua đội trượt băng nghệ thuật của Mỹ và Nhật Bản để giành HCV.
Truyền thông Nga cho biết Valieva có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm trước khi Olympic Bắc Kinh khai màn. Tuy nhiên, vụ việc trở nên phức tạp do Valieva mới 15 tuổi. Theo quy định của tổ chức chống doping thế giới, các VĐV dưới 18 tuổi không bắt buộc bị nêu tên trong trường hợp phạm luật chống doping.

Mẫu thử doping và cho kết quả dương tính của Valieva được lấy trước khi diễn ra Thế vận hội 2 tháng. Nhà báo người Nga Vasily Konov cho biết chất cấm này không hề giúp Valieva nâng cao thành tích ở bất cứ phương diện nào và kêu gọi mọi người “hãy để Valieva được yên”. Cả Ủy ban Olympic Nga lẫn IOC đều chưa có bình luận gì về vụ Valieva dương tính chất cấm.

Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao được ưa thích ở Nga. Nga tự hào về thành tích của các VĐV nước này ở các giải vô địch trượt băng thế giới và Thế vận hội.

Trọng Tuệ (TTXVN)
Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022: VĐV đầu tiên bị truất quyền thi đấu do doping
Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022: VĐV đầu tiên bị truất quyền thi đấu do doping

Vận động viên (VĐV) trượt tuyết đổ đèo người Iran Hossein Saveh Shemshaki đã trở thành trường hợp đầu tiên bị truất quyền thi đấu tại Thế vận hội (Olympic) mùa Đông Bắc Kinh 2022, liên quan việc sử dụng chất cấm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN