Yên nghỉ dưới mồ vẫn được dân bầu làm Thị trưởng

Enrique Hernández từng là người chiến đấu chống lại các băng đảng ma túy, tội phạm ở Mexico, trước khi bị chúng sát hại vào tháng trước. Nhưng ở dưới mồ, ông vẫn giành thắng lợi trong cuộc đua giành chức thị trưởng.

Hernández bị bắn bởi một loạt đạn từ một xe ôtô đang di chuyển hôm 14/5 vừa qua, khi ông đang có bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại thị trấn Yurécuaro, bang Michoacán. Trước đó, Hernández nhiều lần chỉ trích chính quyền đã làm ngơ để băng đảng ma túy Knights Templar hoành hoành ở khu vực này. Ba quan chức địa phương đã bị buộc tội giết người trong vụ này, trong đó có cả Giám đốc Sở an ninh Yurécuaro.

Enrique Hernández bị sát hại, nhưng vẫn chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương. Ảnh: eldailypost


Trước khi bước chân vào con đường chính trị, Hernández là thủ lĩnh của phong trào tự vệ ở Yurécuaro chống lại Knights Templar. Ông cũng lớn tiếng chỉ trích các quan chức địa phương đã nhận tiền tham nhũng của bọn buôn lậu ma túy. Trong số này có tên của 2 cựu Thị trưởng Michoacán là Fausto Vallejo và Jesus Reyna Garcia – những người “đã cho phép, hậu thuận, hợp tác với băng đảng trong nhiều vụ việc lên quan đến tống tiền, ám sát, chiếm đoạt đất đai”. Ông cáo buộc chính quyền đã nhận tiền của bọn tội phạm, đổi lại cả hệ thống quay sang phục vụ chúng.

Hernández không phải là ứng viên duy nhất trong các cuộc bầu cử bị sát hại ở Mexico năm 2015 - có tổng số 8 người. Thế nhưng, khác với 7 trường hợp còn lại, tên của ông vẫn được in trên phiếu bầu và ông giành chiến thắng. Kết quả bầu cử hôm 7/6 cho thấy, Hernández dẫn đầu, bỏ xa người về thứ 2 với khoảng cách 10%. Cuộc đua chức thị trưởng Yurécuaro là trường hợp đầu tiên ở Mexico mà một ứng viên giành chiến thắng sau khi đã yên nghỉ dưới mồ. Vị trí chính thức của ông cũng đã có người thay thế, đó là Marco Antonio González, người ngay sau khi xảy ra vụ sát hại đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch mà Hernández theo đuổi.

Trong 20 năm qua, Yurécuaro luôn là thánh địa của đảng Cách mạng thể chế (PRI) và đảng Cách mạng dân chủ (PRD) theo đường lối trung tả đối lập. Hernández công khai chỉ trích cả hai đảng phái này đều dung dưỡng cho tệ tham nhũng, tội phạm có tổ chức, nhất là ở khu vực giáp ranh giữa bang Michoacán và Jalisco. Ông tranh cử với tư cách là ứng cử viên của đảng Phong trào Phục hưng Dân tộc (Morena), một đảng cánh tả tách ra từ PRD.

Hoài Thanh (Theo Dailybeast)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản