Yemen: Phiến quân Houthi thông báo tạm ngừng tấn công ở Biển Đỏ

Ngày 1/8, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố ngừng hoạt động tấn công trong 2 tuần ở Biển Đỏ.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này diễn ra sau các vụ tấn công tàu chở dầu của Saudi Arabia hồi tuần trước khiến Riyadh phải đình chỉ mọi hoạt động xuất khẩu dầu qua tuyến đường vận chuyển chiến lược ở vùng biển này.

Trong một tuyên bố, Houthi nêu rõ: "Việc đơn phương ngừng các hoạt động hải quân của chúng tôi sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian giới hạn". Trong khi đó, các tài khoản mạng xã hội Twitter và Facebook của Houthi thông báo, việc ngừng hoạt động tấn công này sẽ kéo dài 2 tuần. Tuy nhiên, tuyên bố cũng nhấn mạnh: "Sự đình chỉ này có thể được lặp lại và có khả năng được mở rộng ra các mặt trận khác, nếu sáng kiến này được hoan nghênh và đáp lại". Người phát ngôn của liên quân Arab vẫn chưa đưa ra bình luận nào về động thái này của Houthi.

 
Trước đó, ngày 26/7, Saudi Arabia, quốc gia dẫn đầu liên minh quân sự Arab đang chiến đấu chống lực phiến Houthi ở Yemen, đã tạm ngừng các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ qua eo biển Bab Al Mandeb, nơi tiếp giáp giữa Vịnh Aden và Biển Đỏ, sau khi Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của nước này. Vụ tấn công xảy ra đúng vào thời điểm Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen Martin Griffiths tới thủ đô Sanaa của Yemen để tái khởi động các cuộc đàm phán giữa các phe phái đối địch của nước này.
 
Kể từ khi liên quân Arab can thiệp quân sự vào Yenen nhằm khôi phục chính quyền của Tổng thống Mansur Hadi hồi tháng 3/2015, hơn 10.000 người đã thiệt mạng, trong đó có 2.200 trẻ em. Theo đánh giá của LHQ, cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay tại Yemen là tồi tệ nhất thế giới, với khoảng 8 triệu người đang cận kề nạn đói nghiêm trọng.

 

TTXVN/Báo Tin tức
UAE lên án phiến quân Houthi tấn công tàu chở dầu trên Biển Đỏ
UAE lên án phiến quân Houthi tấn công tàu chở dầu trên Biển Đỏ

Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề đối ngoại của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Anwar Gargash ngày 26/7 cho rằng việc phiến quân Hồi giáo Houthi của Yemen tấn công 2 tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ đã cho thấy sự cần thiết phải giải phóng thành phố Hodeidah khỏi lực lượng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN