Y học cổ truyền đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Trung Quốc

Các nhân viên y tế địa phương cho biết hơn 80% bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc đang được điều trị bằng y học cổ truyền (TCM) cùng với các loại thuốc ngừa virus thông dụng.

Chú thích ảnh
Một số bác sĩ sử dụng thuốc y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Xinhua

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), mặc dù y học cổ truyền không có phương pháp điều trị cụ thể đối với bệnh COVID-19, nhưng kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở miền Trung nước này vào tháng 12/2019, một số chuyên gia cho biết họ đã nhận thấy những người bệnh được điều trị bằng cả y học cổ truyền và thuốc Tây có khả năng phục hồi cao hơn chỉ điều trị bằng phương pháp thông thường.

Trong hướng dẫn điều trị cho những người nhiễm COVID-19, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã quy định áp dụng phương pháp y học cổ truyền cùng với các loại thuốc phương Tây.

Ông Xu Nanping, Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Trung Quốc cho biết có khoảng 85% bệnh nhân Trung Quốc đã được điều trị kết hợp 2 phương pháp này.

Chú thích ảnh
Virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho hơn 82.000 người trên thế giới. Ảnh: Xinhua

“Y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng ít nhất 3.000 năm. Phương pháp điều trị này thể hiện sự thông thái của tổ tiên ta và vẫn đang được phát triển. Tôi tin rằng hiệu quả của việc điều trị kết hợp TCM và Tây y sẽ ngày càng được cải thiện hơn.”, bà Song Juexian, bác sĩ của Bệnh viên Xuanwu Bắc Kinh nói và nhận định rằng y học cổ truyền Trung Quốc rất hữu ích trong việc tăng cường “cân bằng nội tiết” cho bệnh nhân.

Ông Gao Xiaojun, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Bắc Kinh, cũng mong muốn thúc đẩy việc áp dụng phương pháp y học cổ truyền này. Ông cho rằng TCM là một phương pháp hiệu quả đáng kể trong việc hồi phục sức khỏe bệnh nhân.

“Y học cổ truyền Trung Quốc đóng vai trò tích cực trong việc cải thiện tỷ lệ phục hồi và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân. 87% bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Bắc Kinh đã được áp dụng điều trị bằng y học cổ truyền và sức khỏe của 92% bệnh nhân trong số đó đã được cải thiện”, ông Xiaojun nói.

Trưởng khoa Y học tích hợp tại Bệnh viện Ditan Bắc Kinh Wang Xianbo cho biết 90% các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bệnh viện của ông đang được điều trị bằng thuốc cổ truyền của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn của Ủy ban Y tế Bắc Kinh cho biết việc áp dụng điều trị TCM đã góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: Xinhua

“Tỷ lệ hiệu quả của TCM là 87,5% và con số này đã tăng lên 92,3% khi kết hợp với thuốc Tây”, ông nói.

Tuy nhiên, một bác sĩ ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết mọi người không nên nói quá về hiệu quả của các phương thuốc cổ truyền của Trung Quốc. “Những bệnh nhân đó đã hồi phục ngay cả khi họ không uống thuốc cổ truyền. 80% trong số họ đều có những triệu chứng tương đối nhẹ. Trong bệnh viện của tôi, tôi không muốn nhiều bệnh nhân điều trị bằng TCM, nếu như vậy chúng ta không thể quan sát được sự hiệu quả của các loại thuốc Tây”, ông nói.

Một bác sĩ phẫu thuật không tiết lộ tên ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) cũng cho rằng dù sử dụng phương pháp điều trị nào, bác sĩ cũng cần phải luôn dựa trên cơ sở khoa học.

“Khoa học là nền tảng của y học và khoa học cần phải được kiểm chứng. Vì vậy, trước khi điều trị cho bệnh nhân, cần phải kiểm chứng tính hiệu quả và sự an toàn của phương pháp điều trị này”, ông cho biết.  

Hải Vân/Báo Tin tức
Nhật Bản cân nhắc dùng thuốc Avigan điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona
Nhật Bản cân nhắc dùng thuốc Avigan điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona

Ngày 22/2, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết quốc gia này đang cân nhắc sử dụng thuốc Avigan, điều trị cúm, do Tập đoàn Fujifilm Holdings phát triển, để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus Corona (nCoV).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN