Xung quanh sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong Il

Hãng thông tấn chính thức của CHDCND Triều Tiên KCNA ngày 19/12 đưa tin, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il đã qua đời lúc 8 giờ 30 ngày 17/12/2011 do căng thẳng tinh thần và thể chất khi đang trên một chuyến tàu hỏa đi thị sát ngoài thủ đô Bình Nhưỡng.

Triều Tiên để quốc tang 13 ngày

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Theo KCNA, hôm 17/12, Nhà lãnh đạo Kim Jong Il đã bị nhồi máu cơ tim cấp tính, biến chứng với cơn sốc tim nặng. Mọi phương pháp cấp cứu có thể đều đã được thực hiện ngay lập tức nhưng không thể cứu sống ông.

Sau khi ông Kim Jong Il ra đi, Triều Tiên đã tuyên bố quốc tang từ ngày 17 đến 29/12, đồng thời thành lập Ủy ban Tang lễ Quốc gia do ông Kim Jong Un, con trai thứ ba của ông Kim Jong Il, đứng đầu. Thi hài của ông Kim Jong Il sẽ được đặt tại lăng Kumsusan. Lễ viếng bắt đầu từ ngày 20-27/12 tại Bình Nhưỡng. Tang lễ sẽ được tổ chức vào ngày 28/12 và lễ an táng được cử hành vào ngày 29/12 theo nghi thức cấp nhà nước.

Theo thông báo của Ủy ban Tang lễ Quốc gia, Bình Nhưỡng và các tỉnh sẽ bắn súng đại bác để tiễn đưa ông Kim Jong Il, trong khi toàn thể người dân sẽ mặc niệm 3 phút. Toàn bộ các cơ quan và doanh nghiệp trên toàn quốc sẽ treo cờ rủ. Mọi hoạt động giải trí sẽ tạm ngừng. Triều Tiên sẽ không tiếp các đoàn viếng nước ngoài.

Niềm tiếc thương vô hạn của người dân Triều Tiên khi nghe tin Nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời.Ảnh: THX - TTXVN


Chính quyền CHDCND Triều Tiên ngày 19/12 đã ra thông cáo kêu gọi cả nước giữ vững và tăng cường hơn nữa "sự đoàn kết nhất trí trong Đảng, quân đội và nhân dân" sau khi Nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời. Thông cáo cũng kêu gọi toàn thể đảng viên, công chức và người dân cả nước tiếp tục trung thành với sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, "người kế tục vĩ đại sự nghiệp cách mạng của Triều Tiên và là nhà lãnh đạo xuất chúng của Đảng, quân đội và nhân dân Triều Tiên", vượt qua những khó khăn hiện nay và phấn đấu cho một thắng lợi to lớn.

Thông cáo nhấn mạnh sự ra đi của Nhà lãnh đạo Kim Jong Il là một mất mát to lớn đối với người dân Triều Tiên, nhưng cũng tạo một cơ sở chính trị và quân sự vững mạnh bảo đảm bước tiến vững chắc của sự nghiệp cách mạng, đồng thời tạo nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước và dân tộc. Thông cáo kêu gọi người dân Triều Tiên "biến đau thương thành sức mạnh và lòng quả cảm; nâng cao tiềm lực quân sự để phục vụ sự nghiệp bảo vệ vững chắc chế độ xã hội chủ nghĩa và những thành quả cách mạng, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống người dân". Bên cạnh đó, Đảng Lao động Triều Tiên và người dân Triều Tiên sẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị và đoàn kết với nhân dân các nước, vì nền độc lập, hòa bình và hữu nghị, vì lý tưởng xây dựng một thế giới không có thù hận, chiến tranh.

Các nước chia buồn với Triều Tiên

Sau khi phát thanh viên đài truyền hình quốc gia Triều Tiên nghẹn ngào thông báo tin buồn, các nước trên thế giới đã gửi lời chia buồn tới Triều Tiên.

Ngày 19/12/2011, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il từ trần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: “Chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Triều Tiên trước việc đồng chí Kim Jong Il (Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Tổng Tư lệnh tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên) đã từ trần. Chúng tôi tin tưởng nhân dân Triều Tiên sẽ vượt qua mất mát to lớn này, tiếp tục nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước”.

Trung Quốc ngày 19/12 cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc với Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc nói: "Chúng tôi bị sốc khi biết rằng Nhà lãnh đạo Kim Jong Il đã qua đời. Chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của ông và gửi lời thăm hỏi chân thành tới người dân Triều Tiên". Ông Mã Triều Húc nhấn mạnh, ông Kim Jong Il là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Triều Tiên và là người bạn thân tình của nhân dân Trung Quốc, đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Triều Triên và thúc đẩy quan hệ hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Trong một thông cáo báo chí ngày 19/12, Bộ Ngoại giao Inđônêxia bày tỏ chia buồn sâu sắc về sự ra đi của ông Kim Jong Il. Thông cáo khẳng định, Inđônêxia hoàn toàn tin tưởng Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao Philíppin cũng phát một tuyên bố chia buồn với người dân Triều Tiên. Tuyên bố có đoạn: "Chúng tôi hi vọng chính phủ Triều Tiên sẽ chuyển giao quyền lực cho nhà lãnh đạo mới một cách suôn sẻ. Philíppin coi trọng mối quan hệ với Triều Tiên và sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương…".

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 19/12 đã gửi lời chia buồn về sự ra đi của ông Kim Jong Il. Tổng thống Medvedev cũng đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak để trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có sự ổn định và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày đã bày tỏ hy vọng, sự ra đi của ông Kim Jong Il không làm ảnh hưởng đến quan hệ Nga – Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia. Quân đội Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động cao. Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm công dân nước này sang Triều Tiên, ngoại trừ khu công nghiệp chung Keasong. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu bất thường nào ở khu vực biên giới hai nước.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã thành lập một nhóm công tác đặc biệt để theo dõi các diễn biến tại Triều Tiên và triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho rằng, cái chết của ông Kim Jong Il không có ảnh hưởng xấu đến an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà Trắng cùng ngày cho biết, Mỹ đã liên lạc chặt chẽ với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc để nắm được thông tin sau khi ông Kim Jong Il qua đời. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm cho Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, trong đó ông Obama khẳng định lại cam kết mạnh mẽ của Mỹ là đảm bảo ổn định cho bán đảo Triều Tiên và an ninh cho đồng minh thân cận của Mỹ. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí theo sát diễn biến và sẽ chỉ đạo cho các đội an ninh quốc gia hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ.

Thủ tướng Niu Dilân John Key cho rằng, cái chết của ông Kim Jong Il có thể gây ra một số lo ngại về tương lai của Triều Tiên. Ông John Key hi vọng sẽ có một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ ở Triều Tiên và một tương lai tốt đẹp cho người dân nước này.


Chứng khoán châu Á trượt dốc


Các thị trường chứng khoán lớn tại châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc phiên 19/12 đồng loạt giảm điểm sau khi có tin Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il từ trần.
Kết thúc phiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,26% xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần qua; chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm tới 3,43%; trong khi chỉ số chứng khoán của Đài Loan và Hồng Công (Trung Quốc) cũng lần lượt giảm 2,24% và 1,6%. Theo các nhà phân tích, các TTCK giảm điểm do giới đầu tư lo ngại về tương lai không chắc chắn của Triều Tiên và căng thẳng địa chính trị.

Mở cửa phiên giao dịch 19/12, chứng khoán châu Âu cũng đồng loạt giảm: Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 0,74%; chỉ số DAX của Đức giảm 0,88%, trong khi chỉ số CAC của Pháp giảm 1,01%. Tuy nhiên, đến tối 19/12, sắc xanh đã trở lại với sàn chứng khoán châu Âu và Mỹ nhờ thông tin về hội nghị qua điện thoại của các Bộ trưởng Tài chính Eurozone để bàn biện pháp cứu đồng euro. Lúc 22 giờ 15 (giờ VN), các chỉ số chủ chốt của Mỹ và châu Âu tăng nhẹ 0,1% – 0,8%.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản