Xung đột Israel - Palestine: Israel pháo kích đáp trả vụ phóng rocket từ Liban

Quân đội Israel cho biết đã nã pháo vào miền Nam Liban tối 17/5 sau khi 6 rocket từ khu vực này phóng về phía Israel nhưng sau đó rơi trong lãnh thổ Liban. 

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc dữ dội tại thành phố Gaza khi máy bay Israel oanh tạc vùng đất hiện do Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine kiểm soát, ngày 17/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ phóng rocket nói trên đã kích hoạt hệ thống còi báo động tại cộng đồng dân cư Kibbutz Misgav Am ở miền Bắc Israel. Người phát ngôn quân đội Israel nêu rõ 6 rocket được xác định phóng từ Liban đã không vào lãnh thổ Israel. 

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh xung đột leo thang giữa Israel và người Palestine tại Dải Gaza và Bờ Tây trong 1 tuần qua, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây. Các động thái của Israel tìm cách trục xuất các gia đình người Palestine ra khỏi khu dân cư gần Thành cổ ở Jerusalem đã dẫn tới bùng phát căng thẳng tại một trong những khu thánh địa thiêng liêng nhất của thành phố, nơi người Hồi giáo gọi là Noble Sanctuary, còn người Do Thái gọi là Núi Đền.

Quân đội Israel tối 17/5 cho biết trong 1 tuần qua các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza đã nã khoảng 3.350 quả rocket về phía Israel. Phía Israel đã tiến hành các cuộc không kích đáp trả các vụ phóng rocket này.

Theo báo cáo ngày 17/5 của Văn phòng phối hợp công tác nhân đạo (OCHA) của LHQ,  trong 1 tuần xung đột bạo lực bùng phát giữa Israel và Palestine, đã có 208 người thiệt mạng, ít nhất 1.500 người bị thương và hơn 42.000 người phải rời bỏ nhà cửa ở Dải Gaza đi lánh nạn. 

OCHA dẫn thông báo của Cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết phía Palestine ghi nhận 198 người thiệt mạng, trong đó có 58 trẻ em và khoảng 1.300 người bị thương trong 7 ngày xảy ra các cuộc không khích do Israel thực hiện. Trong khi đó, Israel thông báo có 10 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các vụ tấn công bằng rocket từ phía Dải Gaza. 

Cũng trong báo cáo này, OCHA cho biết hơn 42.000 người rời bỏ nhà cửa hiện đang tìm kiếm nơi trú ngụ tại 50 trường học tại Dải Gaza do Cơ quan LHQ cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) vận hành. Hiện công tác cứu trợ nhân đạo cho người Palestine đang được tiến hành khẩn trương.

Lan Phương (TTXVN)
Ai Cập bố trí 11 bệnh viện tiếp nhận người Palestine bị thương từ Dải Gaza 
Ai Cập bố trí 11 bệnh viện tiếp nhận người Palestine bị thương từ Dải Gaza 

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập đã bố trí tổng cộng 165 xe cứu thương và 11 bệnh viện để điều trị cho những người Palestine bị thương được đưa về từ Dải Gaza, nơi đã xảy ra nhiều vụ tấn công của quân đội Israel trong hơn một tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN