Xung đột Hamas-Israel: Giám đốc CIA đề xuất thỏa thuận mới về thả con tin ở Gaza

Ngày 26/2, báo Washington Post cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã đề xuất thỏa thuận mới về việc thả những con tin còn lại ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Ông William Burns. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Burns đã trình bày phiên bản thỏa thuận mới của Mỹ trong cuộc đàm phán với các đại diện của Ai Cập, Israel và Qatar, diễn ra tại Paris (Pháp) vào ngày 23/2 vừa qua. Các nguồn tin cho biết nội dung thỏa thuận này thể hiện mối quan ngại của Mỹ đối với tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi tại Gaza, đồng thời đưa ra lộ trình 3 bước nhằm giải cứu số con tin còn lại đang bị các bên giam giữ.

Theo đề xuất, bước đầu tiên là tăng đáng kể lượng viện trợ nhân đạo cho cư dân trong khu vực xung đột. Điều này bao gồm việc tăng số xe cứu trợ nhân đạo, cung cấp nơi trú ẩn cho những người Palestine phải di dời, mở lại các cửa hàng cung cấp thực phẩm và xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Bước thứ 2 là dần đưa người Palestine di tản trở về nhà trong thời gian ngừng bắn. Bước cuối cùng là đạt được thỏa thuận về việc thả con tin, song các nguồn tin không đưa ra chi tiết cụ thể.

Nguồn tin lưu ý một trong những trở ngại chính trong quá trình đàm phán là khả năng trả tự do cho Marwan Barghouti - nhà lãnh đạo nổi tiếng của phong trào Fatah, 64 tuổi, hiện đang thụ án chung thân trong một nhà tù của Israel.

Cũng theo báo Washington Post, bản thỏa thuận trên không giúp giải quyết những vấn đề chính của cuộc xung đột, nhưng có thể ngăn chặn tình hình diễn biến xấu đi. Theo đó, lệnh ngừng bắn sẽ mở đường cho những đề xuất cụ thể và táo bạo hơn để giải quyết xung đột.

Minh Anh (TTXVN)
LHQ cảnh báo cuộc tấn công vào Rafah sẽ cắt đứt hoạt động viện trợ cho Gaza
LHQ cảnh báo cuộc tấn công vào Rafah sẽ cắt đứt hoạt động viện trợ cho Gaza

Ngày 26/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo chiến dịch quân sự quy mô toàn diện vào thành phố Rafah sẽ cắt đứt hoạt động viện trợ cho Dải Gaza trong khi các chương trình viện trợ nhân đạo “hoàn toàn không đủ” cho người dân tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN