Nạn đói ngày càng nghiêm trọng, người dân Gaza phải ăn thịt ngựa, lá cây để sinh tồn

Người dân buộc phải ăn những phần ngô thối, thức ăn gia súc không phù hợp cho con người và thậm chí cả lá cây để lấp đầy những chiếc bụng đói.

Chú thích ảnh
Trẻ em tị nạn Palestine cầm thau, nồi đứng nhận lương thực ở Rafah ngày 19/2. Ảnh: AFP

Tại trại tị nạn Jabalia ở phía Bắc Gaza, để có thức ăn cho cả gia đình, ông Abu Gibril buộc phải xẻ thịt hai con trong số đàn ngựa của mình.

“Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mổ ngựa để có thức ăn cho bọn trẻ. Cái đói đang giết chết chúng tôi", người đàn ông đã 60 tuổi này chia sẻ với hãng tin AFP.

Gibril cùng gia đình đã trốn khỏi thị trấn Beit Hanun gần đó khi giao tranh bùng nổ. Chỗ trú ẩn của gia đình ông hiện giờ là một căn lều gần một ngôi trường do Liên hợp quốc (LHQ) điều hành.

Ở Beit Hanun, Gibril dùng hai con ngựa để cày ruộng. Nhưng chiến tranh đã phá hủy tài sản cùng với ngôi nhà của ông, khiến ông không còn gì cả. Trong nhiều tháng qua, cuộc bắn phá không ngừng nghỉ của Israel đã khiến phần lớn Gaza trở thành một nơi đổ nát với bê tông và sinh mạng.

Jabalia là trại tị nạn lớn nhất ở vùng lãnh thổ Palestine trước khi xung đột nổ ra vào ngày 7/10/2023. Nước ô nhiễm, điện mất và tình trạng quá đông đúc luôn là những vấn đề muôn thuở tại khu trại đông dân cư được thành lập vào năm 1948 và có diện tích 1,4 km2 này. Với hơn 100.000 người dân cư ngụ tại đây, nghèo đói và nạn thất nghiệp luôn rình rập.

Hiện tại, trong tình cảnh lương thực đang dần cạn kiệt, các cơ quan viện trợ cũng không thể tiếp cận khu vực do những vụ không kích và nạn cướp bóc tấn công một số xe tải muốn đi qua.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tuần này cho biết các đơn vị viện trợ đã báo cáo mức độ tuyệt vọng chưa từng có trong khi LHQ cảnh báo 2,2 triệu người Gaza đang trên bờ vực nạn đói.

Ngày 23/2, Cơ quan Y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết một em bé 2 tháng tuổi đã tử vong vì suy dinh dưỡng tại một bệnh viện ở thành phố Gaza, cách trại Jabalia 7 km. Tính đến ngày 24/2, ít nhất 29.606 người đã thiệt mạng ở Gaza trong cuộc chiến với Israel.

Trong trại Jabalia, những đứa trẻ mệt mỏi nằm im trên giường chờ đợi, tay cầm những hộp nhựa và những chiếc nồi cũ nát đựng phần thức ăn ít ỏi có được.

Với nguồn cung giảm dần, chi phí thực phẩm tăng lên. Một người tị nạn trong trại cho biết 1kg gạo đã tăng vọt từ 7 shekel (42.000 đồng) lên 55 shekel.

Cơ quan trẻ em LHQ (UNICEF) cảnh báo tình trạng thiếu lương thực đáng báo động, tình trạng suy dinh dưỡng và bệnh tật gia tăng có thể dẫn đến sự bùng nổ về số ca tử vong ở trẻ em tại Gaza.

Ước tính số liệu công bố vào ngày 19/2 cho biết cứ 6 trẻ em dưới 2 tuổi ở Gaza thì có một em bị suy dinh dưỡng trầm trọng.

Người dân buộc phải ăn những phần ngô thiu, thức ăn gia súc không phù hợp cho con người và thậm chí cả lá cây để lấp đầy những chiếc bụng đói.

“Chúng tôi bắt đầu rơi vào tình cảnh không có thức ăn, không có lúa mì, không có nước uống. Chúng tôi đi xin tiền hàng xóm vì không có một đồng shekel nào ở nhà. Chúng tôi gõ cửa từng nhà nhưng không ai có tiền để cho", một người phụ nữ sống trong trại Jabalia nói.

Tình trạng thiếu lương thực đã khiến người dân trong trại Jabalia ngày càng nổi giận. Ngày 23/2, một cuộc biểu tình đã được tổ chức với sự tham gia của hàng chục người. "Chúng tôi không chết vì không kích nhưng chúng tôi chết vì đói", một đứa trẻ giơ cao tấm biểu ngữ.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo AFP)
Thủ tướng Israel trình bày kế hoạch hậu xung đột Gaza và phản ứng của Palestine
Thủ tướng Israel trình bày kế hoạch hậu xung đột Gaza và phản ứng của Palestine

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề xuất một kế hoạch cho Gaza thời hậu chiến, tuy nhiên Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lập tức bác bỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN