LHQ cảnh báo cuộc tấn công vào Rafah sẽ cắt đứt hoạt động viện trợ cho Gaza

Ngày 26/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo chiến dịch quân sự quy mô toàn diện vào thành phố Rafah sẽ cắt đứt hoạt động viện trợ cho Dải Gaza trong khi các chương trình viện trợ nhân đạo “hoàn toàn không đủ” cho người dân tại đây.

Chú thích ảnh
Trẻ em tại trại tị nạn Maghazi ở Dải Gaza ngày 23/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Guterres nêu rõ thành phố cực Nam của Dải Gaza, nơi trú ẩn cho khoảng 1,4 triệu người chạy trốn bạo lực tại phía Bắc Gaza, là tâm điểm của hoạt động viện trợ nhân đạo tại vùng lãnh thổ này. Ông cảnh báo: “Cuộc tấn công tổng lực của Israel vào thành phố Rafah sẽ không chỉ gây kinh hoàng cho trên 1 triệu dân thường Palestine đang trú ẩn ở đó, mà còn giáng đòn chí mạng vào các chương trình viện trợ của chúng tôi”.

Ông Guterres nhấn mạnh chương trình viện trợ nhân đạo hiện nay vẫn “hoàn toàn không đủ”. Tổng thư ký Liên hợp quốc một lần nữa kêu gọi các bên thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo và thả tất cả con tin “lập tức và vô điều kiện”.

Theo ông Guterres, dù ông kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) khẩn cấp thực hiện mọi biện pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza, song hội đồng đã không hành động. Ông cảnh báo những hậu quả do HĐBA thiếu hành động đối với vấn đề Gaza, cho rằng điều này sẽ làm suy yếu “nghiêm trọng” quyền lực của LHQ. Theo đó, người đứng đầu LHQ kêu gọi HĐBA cần cải cách mạnh mẽ về thành phần và phương thức làm việc.

Người đứng đầu LHQ đưa ra tuyên bố trên sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25/2 tái khẳng định nước này sẽ mở cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah. Ông Netanyahu nói rằng khi chiến dịch diễn ra, Israel sẽ chiến thắng chỉ trong “vài tuần” và lệnh ngừng bắn tiềm năng đang được thảo luận tại Doha sẽ chỉ giúp trì hoãn hành động quân sự này.

Cùng ngày, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho rằng Israel không tuân thủ phán quyết Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra ngày 26/1 vừa qua, trong đó yêu cầu khẩn trương cung cấp viện trợ cho người dân tại Dải Gaza. Tổ chức này viện dẫn số xe tải viện trợ trung bình hằng ngày vào Gaza giảm 30% vào những tuần sau khi tòa ra phán quyết. Theo HRW, Israel đã không tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nhiên liệu, cũng như ngăn chặn viện trợ đến khu vực chịu ảnh hương nặng nề ở phía Bắc Gaza.

Trong khi đó, chính quyền Israel bác bỏ cáo buộc trên. Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu cho biết Nội các Chiến tranh đã thông qua kế hoạch viện trợ nhân đạo an toàn đến Gaza theo hướng “ngăn các trường hợp cướp phá”. Tuy nhiên, phía Israel không nêu chi tiết kế hoạch.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Những câu hỏi hóc búa với Ukraine và đồng minh sau 2 năm xung đột
Những câu hỏi hóc búa với Ukraine và đồng minh sau 2 năm xung đột

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã không có tác dụng. Vũ khí của đồng minh sắp hết. Áp lực có thể đè nặng lên Kiev trong việc tìm kiếm một giải pháp khi đang ở thế yếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN