Xung đột Hamas - Israel: Hàng loạt quốc gia kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Ngày 15/2, các nhà lãnh đạo Canada, Australia và New Zealand đã kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza trong bối cảnh Israel lên kế hoạch tiến hành hoạt động quân sự tại thành phố Rafah, phía Nam vùng lãnh thổ này.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, Dải Gaza ngày 14/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố chung của Thủ tướng ba nước nhấn mạnh: "Chúng tôi thực sự quan ngại trước những dấu hiệu cho thấy Israel đang lên kế hoạch tấn công trên bộ vào Rafah. Một chiến dịch quân sự nhằm vào Rafah sẽ là thảm họa… Một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức là điều vô cùng cần thiết".

Trước đó, ngày 14/2, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi thúc đẩy việc thả tất cả các con tin (trong đó có 3 người Pháp) và thực hiện lệnh ngừng bắn ở Gaza ngay lập tức để bảo vệ dân thường cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận hàng viện trợ khẩn cấp. Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhấn mạnh nước này phản đối mạnh mẽ cuộc tấn công của Israel vào Rafah, cho rằng điều này sẽ chỉ dẫn đến một thảm họa nhân đạo mới, trong đó có cả việc buộc người dân phải di dời.  

Ngoài ra, Tổng thống Macron nêu bật tính cấp thiết của việc cung cấp viện trợ nhân đạo lớn cho người dân Gaza; cho rằng chỉ có giải pháp hai nhà nước mới có thể đáp ứng nhu cầu an ninh của Israel và người dân nước này, đồng thời đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân Palestine.

Cùng ngày, trong một bức thư, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và người đồng cấp Ireland Leo Varadkar đã đề nghị Ủy ban châu Âu khẩn trương đánh giá xem Israel có tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền ở Gaza theo một hiệp định liên kết các quyền với quan hệ thương mại hay không.

Những phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội Israel sẽ tiếp tục tấn công Hamas tại Rafah - nơi ẩn náu cuối cùng của hơn 1,4 triệu người Palestine di tản ở phía Nam Gaza - sau khi cho phép dân thường rời khỏi khu vực này.
    
* Phát biểu với báo giới ngày 14/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan bày tỏ hy vọng Israel sẽ đáp ứng cam kết cho phép một chuyến hàng chở bột mì được chuyển vào Gaza.

Trong diễn biến khác cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích việc Israel phá hủy nhà của nhà lãnh đạo cộng đồng Fakhri Abu Diab ở Đông Jerusalem, đồng thời lưu ý những hành động như vậy cản trở nỗ lực thúc đẩy hòa bình và an ninh lâu dài, vốn có lợi không chỉ cho người Palestine mà cả người Israel.

* Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Truyền thông Israel cho biết nước này đã phê duyệt việc sử dụng dịch vụ vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk tại bệnh viện dã chiến của UAE hoạt động ở Rafah. Khả năng kết nối tốc độ cao, độ trễ thấp của Starlink sẽ cho phép tổ chức hội nghị truyền hình với các bệnh viện khác và chẩn đoán từ xa theo thời gian thực. Bộ trên cũng cho biết Starlink sẽ lần đầu tiên được kích hoạt ở Israel. Việc sử dụng các dịch vụ này ban đầu sẽ bị hạn chế nhưng dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai.

Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk cho biết, ông đánh giá rất cao động thái trên của Israel và hy vọng Starlink sẽ giúp ích cho cả người Israel và thường dân Palestine ở Gaza.

Hơn 28.000 người đã thiệt mạng và 68.000 người bị thương ở Gaza kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Hamas-Israel ngày 7/10/2023. Hầu hết các bệnh viện ở Gaza đã đóng cửa, một số trong đó bị ảnh hưởng trực tiếp do pháo kích hoặc đột kích, những bệnh viện vẫn còn hoạt động đang chịu áp lực ngày càng tăng khi quân đội Israel tiến gần hơn.

Phạm Hà - Minh Tâm (TTXVN)
Tổng thống Palestine kêu gọi Hamas đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn
Tổng thống Palestine kêu gọi Hamas đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 14/2, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas chấp nhận đề xuất về thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, nhằm tránh xảy ra thêm thảm họa đối với người dân ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN