Xung đột Hamas - Israel: Bỉ hối thúc tiến trình chính trị chấm dứt chiến tranh 

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn Đài Al Jazeera ngày 18/2 cho biết, Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib khẳng định giải pháp thích hợp cho cuộc xung đột tại Dải Gaza “chắc chắn không phải một hành động quân sự” và kêu gọi khởi động một tiến trình chính trị cho vấn đề này.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 13/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu bên lề Diễn đàn An ninh Munich 2024, Ngoại trưởng Lahbib nhấn mạnh: “Là những chính trị gia có trách nhiệm, chúng ta phải nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận cho giải pháp hai nhà nước. Đây là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này một cách phù hợp…". Bà bày tỏ quan ngại về nguy cơ Israel sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự đổ bộ vào Rafah và đánh giá kịch bản này là "rất đáng báo động".

Cùng ngày, Tổng thống Brazil, ông Luiz Inacio Lula da Silva đã chỉ trích Israel đang phạm tội ác “diệt chủng” với người dân tại Dải Gaza.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 37 của Liên minh châu Phi (AU) ở Ethiopia, nhà lãnh đạo Brazil nêu rõ: “Những gì đang xảy ra ở Gaza không phải là chiến tranh, mà là sự diệt chủng".

Brazil đang giữ chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20). Tổng thống Lula da Silva từng lên án cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của phong trào Hamas vào Dải Gaza là “hành vi khủng bố”. Tuy nhiên, sau các cuộc tấn công trả đũa của Israel, nhà lãnh đạo này ngày càng phản đối các chính sách của Israel. 

Vũ Hội (TTXVN)
AU kêu gọi quốc tế đoàn kết với Palestine
AU kêu gọi quốc tế đoàn kết với Palestine

Ngày 17/2, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 37 của Liên minh châu Phi (AU), các lãnh đạo châu lục đã hối thúc lập tức chấm dứt xung đột Hamas - Israel, kêu gọi đoàn kết quốc tế với người dân Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN