'Xứ sở hoa hồng' vào vụ thu hoạch sớm

Mọi năm vào thời điểm này vẫn là thời kỳ nông nhàn đối với những người trồng hoa hồng làm hương liệu ở Bulgaria.

Chú thích ảnh
Ảnh: EPA-EFE

Thế nhưng, năm nay, thời kỳ nông nhàn ấy kết thúc sớm hơn 1 tháng khi người dân trồng hoa hồng của quốc gia  Balkan này trong tuần này đang bận rộn thu hoạch cánh hoa hồng để làm nguyên liệu tinh chế loại dầu nổi tiếng. Biến đổi khí hậu đã khiến mùa Xuân trở nên ấm và ẩm hơn, theo đó, hoa nở rộ nhanh hơn.

Là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về tinh dầu hoa hồng, hoạt động canh tác hoa hồng đã trở thành ngành công nghiệp chủ đạo của Bulgaria. Tinh dầu hoa hồng thường được ví là "chất vàng" trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Ngoài ra, cánh hoa hồng còn được sử dụng để làm nước hoa hồng, mứt hoa hồng, trà hoa hồng và thậm chí cả rượu mạnh hoa hồng. 

Mặc dù Bulgaria được mệnh danh là "Xứ sở hoa hồng", nhưng nổi tiếng nhất là hoa hồng được trồng ở Thung lũng hoa hồng (Rose Valley) ở miền Trung nước này. Theo ghi chép lịch sử, hoa hồng được trồng từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và xưởng tinh chế dầu hoa hồng đầu tiên bắt đầu hoạt động từ năm 1820 tại thị trấn Kazanlak gần đó. 

Theo ông Todor Nikolaev - kỹ thuật viên trưởng tại xưởng chưng cất tinh dầu hoa hồng Terra Roza, các điều kiện thời tiết và khí hậu như nhiệt độ và độ ẩm chi phối đến chất lượng của cánh hoa và lượng tinh dầu chiết xuất được. 

Do Mùa Đông gần đây có nhiệt độ ôn hòa và thời tiết tháng 3 vừa qua rất ấm áp nên hoa hồng năm nay nở sớm hơn mọi năm, theo đó mùa thu hoạch cũng bắt đầu sớm hơn khoảng 3 tuần so với thông thường. 

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu trong những thập kỷ gần đây đã khiến cây trồng trổ bông sớm hơn nhiều tuần so với trước đây. Theo Valentin Kazandjiev - nhà nghiên cứu khí tượng nông nghiệp thuộc Viện Khí tượng Thủy văn quốc gia có trụ sở ở Sofia, dữ liệu từ năm 1987 cho thấy hoa hồng thường bắt đầu nở rộ từ ngày 10/6-20/6 hằng năm. Thế nhưng, giờ đây hoa hồng lại nở sớm hơn một tháng. 

Theo nhà khoa học này, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với cây trồng, người dân trồng hoa có thể sử dụng công nghệ hoặc trồng cây ở những vùng địa lý khác nhau trong chu kỳ 10 năm.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Ấn Độ đề xuất cấm phi công và tiếp viên đoàn dùng nước hoa
Ấn Độ đề xuất cấm phi công và tiếp viên đoàn dùng nước hoa

Văn phòng Tổng Giám đốc Hàng không Dân dụng (DGCA) của Ấn Độ, cơ quan giám sát ngành hàng không của nước này, gần đây đã đề xuất cập nhật các quy định liên quan đến việc dùng đồ có cồn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN