Ấn Độ đề xuất cấm phi công và tiếp viên đoàn dùng nước hoa

Văn phòng Tổng Giám đốc Hàng không Dân dụng (DGCA) của Ấn Độ, cơ quan giám sát ngành hàng không của nước này, gần đây đã đề xuất cập nhật các quy định liên quan đến việc dùng đồ có cồn.

Chú thích ảnh
Đường băng tại sân bay quốc tế Indira Gandhi ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Trong hướng dẫn mới được cập nhật, quy định đề cập đến những thứ khác ngoài đồ uống có cồn có thể gây ra kết quả dương tính trong kiểm tra nồng độ cồn qua hơi thở, cụ thể là nước súc miệng hoặc nước hoa.

Quy định nêu rõ: “Không thành viên phi hành đoàn nào được sử dụng bất kỳ loại thuốc/công thức nào hoặc sử dụng bất kỳ chất nào như nước súc miệng/gel đánh răng/nước hoa có chứa cồn. Điều này có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm nồng độ cồn dương tính. Bất kỳ thành viên phi hành đoàn nào dùng các loại thuốc hoặc chất trên phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của hãng bay trước khi thực hiện nhiệm vụ”.

Mặc dù nước hoa có thể chứa một lượng nhỏ cồn, nhưng vẫn chưa rõ liệu việc xức nước hoa lên người có thể gây ra kết quả nồng độ cồn dương tính giả hay không.

Các yêu cầu an toàn hàng không chính thức của DGCA đã được phê chuẩn vào tháng 8/2015. Đề xuất bổ sung sẽ được lấy ý kiến ​​công chúng cho đến ngày 5/10.

Tình trạng phi công say rượu là một vấn đề “nhức nhối” trong ngành hàng không.

Năm 2018, Katsutoshi Jitsukawa, một phi công của hãng hàng không Japan Airlines, bị kết án 10 tháng tù sau khi kết quả kiểm tra hơi thở được thực hiện ngay sau khi cất cánh cho thấy nồng độ cồn trong máu của anh cao gấp 9 lần giới hạn cho phép.

Ở Mỹ, một phi công của hãng hàng không Delta tên là Gabriel Lyle Schroeder đã bị buộc rời khỏi khoang láy máy bay trước khi cất cánh khi bị nghi ngờ trong tình trạng say rượu.

Đại diện hãng hàng không nói với CNN vào thời điểm đó: “Chính sách về đồ uống có cồn của hãng hàng không Delta là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất trong ngành và chúng tôi không dung thứ cho những hành vi vi phạm”.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Quốc gia đầu tiên quy định dán nhãn cảnh báo lên đồ uống có cồn
Quốc gia đầu tiên quy định dán nhãn cảnh báo lên đồ uống có cồn

Nhãn dán sẽ cảnh báo người uống về lượng calo, nguy cơ ung thư và bệnh gan cũng như những nguy cơ khác về sức khỏe đối với phụ nữ mang thai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN