Xì gà Cuba thiệt hại nặng do cấm vận của Mỹ

Ngày 1/10, tập đoàn xì gà Cuba (Tabacuba) cho biết từ tháng 4/2016 - 2/2017, ngành công nghiệp đặc thù của đảo quốc Caribe này đã chịu thiệt hại 634 triệu USD do tác động của chính sách bao vây cấm vận về kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba.

Phần lớn thiệt hại này xuất phát từ việc các sản phẩm xì gà Cuba - nước chiếm lĩnh tới hơn 80% thị phần xì gà nguyên chất (habanos) của thế giới - vào thị trường Mỹ - nước tiêu thụ xì gà nhiều nhất thế giới. Chỉ riêng thiệt hại đối với sản phẩm xì gà loại hảo hạng (Premium) đã lên tới 117,5 triệu USD.

Một gian hàng tại Lễ hội xì gà quốc tế Habano ở La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, ngành xì gà Cuba còn chịu thiệt hại trong mặt nhập khẩu máy móc, nguyên vật liệu đóng gói và phụ trợ, linh kiện thay thế và những sản phẩm cần thiết khác cho công nghiệp thuốc lá và xì gà, do phải nhập khẩu từ những thị trường xa xôi hơn và với giá cao hơn so với nguồn cung từ Mỹ.

Ngoài ra, những thiệt hại này còn bao gồm cả các chi phí phụ trội cho vận tải cả trong xuất và nhập khẩu - do các tàu vận tải tới Cuba không được cập cảng của Mỹ để tiếp liệu hoặc trao đổi hàng hóa để tránh bị phạt, và cho giao dịch ngân hàng, do các đối tác không được sử dụng các chi nhánh ngân hàng Mỹ hay bằng đồng USD với Cuba.

Mỗi năm, ngành xì gà mang lại lợi nhuận từ 400 - 450 triệu USD cho nền kinh tế Cuba. Nhiều chuyên gia khẳng định con số này hoàn toàn có thể tăng gấp 2 nếu không chịu tác động tiêu cực do cuộc bao vây cấm vận của Mỹ.

Không chỉ ngành công nghiệp đặc thù này, gần như tất cả các ngành nghề và toàn bộ nền kinh tế Cuba đề chịu thiệt hại nặng do chính sách thù địch phi lý trên.

TTXVN/Báo Tin Tức
Mỹ ngừng cấp thị thực vô thời hạn cho công dân Cuba
Mỹ ngừng cấp thị thực vô thời hạn cho công dân Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 29/9, nhà chức trách Mỹ thông báo nước này sẽ ngừng cấp thị thực nhập cảnh vô thời hạn cho công dân Cuba, đồng thời tạm dừng việc phái quan chức Mỹ tới đảo quốc Caribe này liên quan đến sự cố y tế của các nhân viên ngoại giao Mỹ thời gian gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN