Cuba kêu gọi Mỹ không vội vàng kết luận về vụ việc tại Đại sứ quán ở La Habana

Ngày 26/9, Ngoại trưởng Mỹ và Cuba đã gặp nhau lần đầu tiên để thảo luận về sự cố y tế xảy ra với các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana vốn đang khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Quang cảnh Đại sứ quán Mỹ ở Havana (Cuba) ngày 17/12/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho rằng sẽ rất đáng tiếc nếu như các bên "vội vã đưa ra những quyết định mà không có chứng cứ rõ ràng" liên quan đến vụ việc gây ảnh hưởng tới nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ cùng gia đình tại La Habana.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Cuba tái khẳng định rằng cuộc điều tra nhằm giải quyết vụ việc vẫn đang được tiến hành. Theo đó, phía La Habana mong muốn nhanh chóng kết thúc vụ việc, chính vì vậy Cuba cần sự hợp tác hiệu quả từ nhà chức trách Mỹ.

Về phần mình, phía Mỹ cho biết hai Ngoại trưởng đã có cuộc đối thoại "nghiêm túc và thẳng thắn", phản ánh sự quan tâm của phía Washington đối với an ninh và an toàn cho các nhân viên ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Rex Tillerson đã nhấn mạnh những cam kết của chính quyền Cuba trong việc bảo đảm an toàn cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ cùng gia đình. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết đây là cuộc gặp kín được tiến hành theo đề nghị của Chính phủ Cuba.

Hồi tuần trước, phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Rodriguez đã khẳng định Cuba không phát hiện dấu vết nào liên quan giữa các triệu chứng của các nhà ngoại giao Mỹ với các cuộc tấn công từ bên ngoài. Ông nhấn mạnh Cuba không bao giờ thực hiện hành động kiểu này và không bao giờ cho phép một bên thứ 3 thực hiện hành động này trên lãnh thổ Cuba.
 

Sự cố bí hiểm này đã khiến chính quyền của Tổng thống Donald Trump cân nhắc đến việc đóng cửa Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana của Cuba. Đến nay đã có ít nhất 21 nhân viên ngoại giao Mỹ được xác nhận bị ảnh hưởng bởi vụ việc tại La Habana, trong khi nguyên nhân và thủ phạm vẫn chưa được xác định. Vụ việc được giả định là “tấn công sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ.
 
Trước đó, Mỹ đã lặng lẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba để trả đũa vụ việc này, trong khi La Habana khẳng định không tiến hành bất cứ hành động nào gây tổn thương thể chất tới các nhà ngoại giao nước ngoài và cho biết đã hợp tác điều tra vụ việc, nhưng cả 2 bên chưa đưa ra được kết luận cuối cùng.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản