Mỹ - Cuba sắp khôi phục các chuyến bay thương mại

Mỹ và Cuba sẽ ký một thỏa thuận song phương vào ngày 16/2 tới nhằm khôi phục các chuyến bay thương mại giữa hai quốc gia sau hơn nửa thế kỷ bị gián đoạn.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/2 nêu rõ: "Trong khi luật pháp Mỹ cấm du lịch tới Cuba, thỏa thuận trên sẽ tạo thuận lợi cho các hoạt động du lịch được cho phép, qua đó mở rộng các lựa chọn cho du khách và tăng cường liên kết giữa người dân hai nước".


Theo thỏa thuận mới, các hãng hàng không hai nước cũng có thể ký kết các thỏa thuận trong những lĩnh vực như chia sẻ mật mã và cho thuê máy bay.
Dự kiến, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx và Charles Rivkin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, sẽ đến thủ đô La Habana của Cuba để tham dự lễ ký kết.


Trước đó, vào đúng ngày tròn một năm Mỹ và Cuba quyết định bình thường hóa quan hệ hồi tháng 12/2015 sau hơn nửa thế kỷ đối địch, Washington đã thông báo kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại đến quốc đảo Caribe này. Tuy nhiên, hoạt động du lịch tới Cuba vẫn là bất hợp pháp do lệnh cấm vận thương mại mà Washington áp đặt với La Habana hồi năm 1960 vẫn còn hiệu lực.


Hiện các hãng hàng không Mỹ đã và đang thực hiện khoảng 20 chuyến bay/tuần tới Cuba theo dạng đặt hàng với những điều kiện nhất định. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa thông báo rõ khi nào các chuyến bay sẽ bắt đầu.


Đây được xem là thỏa thuận thương mại lớn nhất giữa Mỹ - Cuba kể từ khi tiến trình bình thường hóa quan hệ được khởi động một năm trước. Hai bên đang tiếp tục đàm phán nhằm tiến tới việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại chống Cuba.

TTXVN/Tin Tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN